(Nguồn: thediplomat.com)

Tối 30/12, Lào đã long trọng tổ chức lễ chào mừng ngày thành lập Cộng đồng ASEAN 31/12/2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh việc thành lập Cộng đồng ASEAN là thành quả của cam kết chính trị mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ trong nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác trong suốt năm thập kỷ với nhiều sáng kiến, kế hoạch và chương trình hành động. Đó cũng là kết quả của sự hợp tác theo cách của ASEAN dựa trên những đặc điểm và thực tế của khu vực.

Phó Thủ tướng Lào khẳng định những thành tựu của ASEAN trong gần năm thập kỷ qua là rất lớn. Nhân dân ASEAN hiện được sống trong một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Ông Thongloun nhấn mạnh bắt đầu từ 31/12, ASEAN sẽ chính thức trở thành một thị trường và một cơ sở sản xuất chung với dân số lên tới 622 triệu người, GDP khoảng 2.600 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới; là một khu vực đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng và ngôn ngữ, đồng thời là một cộng đồng có những mối quan tâm và chia sẻ chung.

Theo ông Thongloun, năm 2016 là một năm hết sức quan trọng và đầy ý nghĩa, bởi đây là năm đầu tiên các nước ASEAN gia nhập Cộng đồng chung; năm đầu tiên thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và kế hoạch ba Trụ cột. Vì vậy, với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2016, Lào đã lựa chọn chủ đề chính là “Biến tầm nhìn thành hiện thực, vì một Cộng đồng ASEAN năng động”./.