Lao huy bo nhieu su kien ky niem quan trong do dich benh COVID-19 hinh anh 1Lào hủy bỏ nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng do dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Fair Dinkum)

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 12/3, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước kiêm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về các sự kiện chào mừng ngày lễ quan trọng của Đảng và Nhà nước Lào, ông Khamphan Viphavanh thông báo nước này sẽ hủy bỏ tất cả các lễ mít tinh lớn tập trung đông người trong các sự kiện kỷ niệm lớn trong năm 2020.

Những sự kiện này bao gồm lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (20/3/1950-20/3/2020), 45 năm Quốc khánh (2/12/1975-2/12/2020), lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane, lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Mặt trận Lào xây dựng đất nước, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Lực lượng An ninh…

Thay vào đó, việc kỷ niệm sẽ được tiến hành thông qua phát hành các ấn phẩm và kênh thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Khamphan Viphavanh cũng yêu cầu cơ quan các cấp từ Trung ương đến địa phương phải hủy bỏ kế hoạch tổ chức kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện có tập trung đông người để tránh nguy cơ lây lan COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân.

Trong khi đó, tờ Vientinane Times đưa tin Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào vừa ra thông báo yêu cầu các chủ lao động tránh thuê công dân từ các nước đã ghi nhận có dịch COVID-19. Thông báo cũng yêu cầu các sở Lao động và Phúc lợi ở các tỉnh và thủ đô Viêng Chăn làm việc với các cơ quan liên quan trước khi cấp phép thuê lao động nước ngoài; hạn chế đưa lao động Lào đi làm việc ở nước khác.

Các chủ lao động hàng ngày có trách nhiệm giám sát chặt chẽ người lao động của công ty, bất cứ ai có dấu hiệu cúm, ho, khó thở, hắt hơi… đều phải đưa đến bệnh viện kiểm tra. Giới chức Lào trước đó cũng ra khuyến cáo công dân không đi tới các thành phố và khu vực đã bùng phát COVID-19; yêu cầu cán bộ viên chức nhà nước hoãn các chuyến công tác tới những nước có dịch bệnh.

Ghi nhận đến 13/3, Lào đang là quốc gia chưa có ca nhiễm COVID-19 nào trong khi dịch cúm do virus corona chủng mới này đã lây lan ra 127 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số ca nhiễm trên toàn cầu kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc là 134.769 ca, 4.983 ca tử vong (thêm 8 ca mới), 70.387 ca đã bình phục.
 
Tại Việt Nam, số ca bệnh COVID-19 là 44 người, không có ca tử vong, trong đó có 16 ca đã chữa khỏi và ra viện, các ca đang được điều trị đều ghi nhận có diễn biến ổn định, không có ca nào nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)