Lao mo lai cac chuyen bay noi dia, Macau siet chat hoat dong di lai hinh anh 1Máy bay của Lao Airlines. (Nguồn: airlinesmap.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Hãng Hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) cho biết sẽ bắt đầu nối lại các chặng bay nội địa sau khi Chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có dấu hiệu lắng dịu.

Giám đốc kinh doanh của hãng Lao Airlines, ông Noudeng Chanthaphasouk, cho biết các chặng bay nội địa sẽ được nối lại trong tuần này.

Trong thông báo gia hạn lệnh phong tỏa lần thứ 3 ra ngày 4/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ Lào cho phép nối lại các hoạt động vận tải đường bộ và đường không từ thủ đô Vientiane đi các tỉnh - trừ khu vực có ca lây nhiễm cộng đồng (Vùng Đỏ) - phục vụ những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 được ít nhất 1 tháng.

Liên quan tới tình hình COVID-19 tại Lào, ngày 7/6, Bộ Y tế nước này cho biết tình hình dịch bệnh tại nước này trong 24 giờ qua tiếp tục lắng dịu khi ghi nhận 5 ca nhiễm mới với chỉ 1 ca cộng đồng, số còn lại đều là các ca nhập cảnh cách ly ngay.

Đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 1.968 ca mắc COVID-19, trong đó 1.720 người được chữa khỏi bệnh và 3 ca tử vong.

[Lào kêu gọi người dân tiêm vaccine, Thái Lan nỗ lực sản xuất vaccine]

Trong khi đó tại Trung Quốc, Khu hành chính đặc biệt Macau quyết định siết chặt quản lý khu giáp ranh với tỉnh Quảng Đông trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại tỉnh miền Đông Nam này.

Theo Trung tâm Điều phối và đối phó với virus SARS-CoV-2 của Macau, bắt đầu từ 10h ngày 8/6, tất cả những người muốn qua lại giữa Macau và Quảng Đông phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 48 giờ thay vì 7 ngày trước.

Trong thời gian tới, những người khi qua lại giữa hai khu vực này cũng có thể sẽ cần trình giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cùng ngày, chính quyền Macau cũng chỉ thị cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho những người đã đến thành phố Quảng Châu hoặc Phật Sơn, đều thuộc tỉnh Quảng Đông, trong 14 ngày qua.

Những người này phải được xét nghiệm trước 18h ngày 7/6 tại các điểm xét nghiệm được chỉ định ở một số bệnh viện lớn.

Nếu không kịp làm xét nghiệm, họ sẽ cần được giám sát y tế 14 ngày tại những cơ sở do cơ quan y tế chỉ định.

Tính đến ngày 7/6, Macau chưa ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn 400 ngày liên tiếp.

Đến nay, vùng lãnh thổ này xác nhận tổng cộng 51 ca mắc và chưa có ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo Trung Quốc đại lục có thêm 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tất cả đều ở tỉnh Quảng Đông, và 14 ca nhập cảnh nước này ngày 6/6.

Như vậy đến nay, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 91.267 ca mắc, trong đó có 86.228 người được chữa khỏi bệnh, 4.636 ca không qua khỏi./.

Phạm Kiên-Thu Phương-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)