Lào ủng hộ Việt Nam 30.000 USD để ứng phó với dịch COVID-19

Các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Lào khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ đặc biệt hiếm thấy giữa Lào và Việt Nam, khẳng định tin tưởng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ sớm khống chế dịch.
Lào ủng hộ Việt Nam 30.000 USD để ứng phó với dịch COVID-19 ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath (áo vàng bên trái) trao tượng trưng tiền ủng hộ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong bối cảnh Việt Nam đang phải gồng mình chống dịch COVID-19, những ngày qua, nhiều tổ chức, đơn vị của Lào đã ủng hộ tiền nhằm chung tay cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm này.

Theo đó, trong hai ngày 3-4/6, ông Khambay Damlath, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào và ông Alounkeo Kittikhoun, Chủ tịch Ủy ban Quy hoạch và chiến lược công ty Petro Trading, nguyên Bộ trưởng Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào trao tặng tổng số tiền 30.000 USD USD để ủng hộ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống dịch bệnh COVID-19.

[Thủ tướng Lào gửi thư thăm hỏi tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam]

Phát biểu tại buổi gặp, các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Lào khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ đặc biệt hiếm thấy “hạt gạo chia đôi, cọng rau sẻ nửa” giữa Lào và Việt Nam; bày tỏ cảm ơn chân thành và nhấn mạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam đã cử các chuyên gia y tế, tặng vật tư, trang thiết bị cho Lào là rất to lớn và quan trọng để Lào cơ bản kiểm soát được tình hình lây lan của dịch bệnh như hiện nay; đồng thời khẳng định tin tưởng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ sớm khống chế và chiến thắng đại dịch.

Tiếp các lãnh đạo của Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những món quà hết sức ý nghĩa và kịp thời của các bạn Lào ủng hộ cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam.

Chia sẻ tình hình diễn biến của đại dịch tại Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan, nhất là tại các địa phương có nguy cơ cao, nhấn mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp tốt nhất hiện nay; đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam đủ năng lực và lạc quan trong việc hoàn thành mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.

Lào ủng hộ Việt Nam 30.000 USD để ứng phó với dịch COVID-19 ảnh 2Đại diện Ủy ban Quy hoạch và Chiến lược công ty Petro Trading trao tiền ủng hộ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

Đại sứ khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh, ủng hộ, hỗ trợ các bạn Lào ứng phó với đại dịch.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác giữa hai quốc hội, thúc đẩy các dự án liên doanh, nối lại giao thương hàng hóa, con người…, nhất là trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác vào năm 2022.

Trước đó, ngày 31/5, ông Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có thư thăm hỏi gửi ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong bức thư này, Thủ tướng Phankham Viphavanh đã thay mặt, Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em, nhất là chính quyền, nhân dân các địa phương đang bị làn sóng dịch COVID-19 mới hoành hành; đánh giá cao các biện pháp quyết liệt, kịp thời mà Đảng, Chính phủ Việt Nam đã triển khai cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của nhân dân cả nước bước đầu đã thành công, không để dịch lây lan rộng hơn.

Thủ tướng Phankham Viphavanh cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và vô cùng cảm kích trước tấm lòng của các đồng chí Việt Nam anh em đã dành cho Lào trong suốt thời gian qua, kể cả khi Việt Nam phải đối mặt với sự lây lan dữ dội như hiện nay.

Thủ tướng Phankham Viphavanh khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào luôn kề vai sát cánh cùng đồng chí Việt Nam, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ trong khả năng của mình, thể hiện mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục