Lào: Việt Nam giúp nâng cao vai trò của ASEAN trong khu vực và quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết Việt Nam không chỉ thực hiện hết sức hiệu quả vai trò Chủ tịch ASEAN mà còn hoàn thành mọi mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra.
Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Thu Phương/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Thu Phương/TTXVN)
Lào: Việt Nam giúp nâng cao vai trò của ASEAN trong khu vực và quốc tế ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Thu Phương/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Lào đánh giá rất cao vai trò lãnh đạo, khả năng dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như những đóng góp của Việt Nam trong việc nâng cao vai trò của ASEAN trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chiều 15/11, ngay khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Vientiane đã phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleusay Kommasith về kết quả của hội nghị cũng như vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Đánh giá về các kết quả quan trọng nhất đạt được tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan, ông Saleumsay cho rằng Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn chưa từng có, đặc biệt khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới.

Bất chấp những thách thức to lớn và phải tổ chức các cuộc họp theo cách thức chưa từng thực hiện trong lịch sử của ASEAN, Việt Nam không chỉ thực hiện hết sức hiệu quả vai trò Chủ tịch ASEAN mà còn hoàn thành mọi mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Trong số đó, theo ông Saleumsay, kết quả nổi bật nhất là sáng kiến tổ chức họp trực tuyến. Mặc dù đại dịch COVID-19 khiến các chuyên viên, đại biểu và lãnh đạo các nước không thể gặp nhau trực tiếp, Việt Nam vẫn chuẩn bị rất tốt, rất đầy đủ các nội dung, giúp cho các cuộc họp dù chỉ diễn ra theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, đảm bảo nội dung, mục đích trong khi vẫn giữ được vai trò trung tâm của ASEAN.

Thành tựu tiếp theo là việc các nước thống nhất và tiến hành ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP). Theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào, đây là một trong những thành công mà Việt Nam có vai trò và sự đóng góp rất lớn, đặc biệt là trong công tác tổ chức, tham vấn, điều phối, làm sao để các bên nhất trí và cùng nhau ký kết Hiệp định.

["Chủ đề do Việt Nam đưa ra trở thành thương hiệu chung của ASEAN"]

Ông Saleumsay nhận định trong năm 2020, khu vực và thế giới phải đối mặt với sự lây lan của đại dịch COVID-19, tuy nhiên so với các khu vực khác, ASEAN đã làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, điều này là nhờ sự lãnh đạo của nước Chủ tịch Việt Nam, ASEAN đã có rất nhiều sáng kiến, như việc thành lập quỹ phòng chống COVID-19 nhằm huy động nguồn vốn từ nhiều nước trên thế giới để tạo ngân sách phòng chống dịch; thành lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN; thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi… đây là những điều mà nhiều khu vực khác trên thế giới chưa làm được, nhưng ASEAN đã làm được và cũng là một trong những thành tựu nổi bật mà ASEAN đã làm được dưới sự dẫn dắt của Việt Nam.

Về những đóng góp nổi bật của Việt Nam cho ASEAN trong năm 2020, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết mặc dù đại dịch COVID-19 khiến việc đi lại rất khó khăn, song dưới sự dẫn dắt của nước Chủ tịch Việt Nam, các hội nghị của ASEAN, dù ở cấp chuyên viên hay cấp cao, vẫn được tổ chức tốt, điều này đã giúp Việt Nam hoàn thành mọi mục tiêu, mục đích đề ra trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo ông Saleumsay, một trong những đóng góp nổi bật không thể không nhắc đến, đó là con số 80 văn kiện được thông qua, ghi nhận và công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan lần này. Đây là số lượng văn kiện lớn chưa từng có được ghi nhận tại một hội nghị cấp cao ASEAN, điều này không chỉ thể hiện chất lượng mà còn minh chứng rõ nét về năng lực tổ chức của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN cũng như vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đặc biệt, trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã cố gắng đưa nhiều vấn đề của ASEAN thảo luận tại Liên hợp quốc, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an, giúp Liên hợp quốc cũng như cộng đồng quốc tế hiểu hơn về vai trò của ASEAN, điều này không chỉ giúp nâng cao vai trò của Việt Nam mà còn của ASEAN trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Bộ trưởng Saleusay bày tỏ chân thành cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong suốt những năm tháng qua, đặc biệt vừa qua, mặc dù đang gặp nhiều khó khăn và thiệt hại do thiên tai gây ra còn nhiều hơn Lào, song Việt Nam vẫn hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lũ ở tỉnh Savannakhet, Trung Lào 1.000 tấn gạo. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về tình bạn chân chính, dù khó khăn thế nào cũng luôn hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ và người dân Lào hết sức cảm động và biết ơn trước nghĩa cử của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục