Những con bò chuẩn bị cho lễ hiến tế. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lễ Idul Adha hay Eid al Adha năm nay của các tín đồ Hồi giáo diễn ra vào ngày 22/8.

Ngày lễ này không cố định hằng năm mà tùy thuộc vào việc quan sát Mặt Trăng.

Lễ Idul Adha thường diễn ra vào khoảng 2 tháng sau tháng lễ Ramadan và lễ Idul Fitri, dịp lễ lớn nhất trong năm của người Hồi giáo.

Cũng như những tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới, những người theo đạo Hồi ở Indonesia tổ chức lễ Idul Adha với ý nghĩa nhằm tưởng nhớ sự hy sinh mà đấng tiên tri Ibrahim đã thực hiện để chứng minh niềm tin mạnh mẽ đối với Đức thánh Allah.

Theo kinh thánh, nhà tiên tri Ibrahim đã sẵn sàng hy sinh con trai của mình cho Thánh Allah, cảm động trước sự hy sinh đó, Thánh Allah đã ban cho ông một con cừu để thay thế. Từ đó, sự hy sinh và đức tin trở thành một phần vĩnh viễn trong đời sống của người Hồi giáo.

Do đó, mỗi năm vào ngày này, người Hồi giáo thường mổ bò, cừu, dê hoặc lạc đà để tôn vinh sự hy sinh của nhà tiên tri Ibrahim.

Thịt được chia thành từng túi để chia cho các gia đình. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Những buổi lễ cầu nguyện hướng đến một cảm giác rộng lượng và lòng biết ơn đã tạo nên màu sắc của lễ hội này.

Idul Adha còn có nghĩa nhằm làm cho mỗi người Hồi giáo hành động một cách đạo đức hơn trong cuộc sống.

Nó không chỉ là dâng hiến tế lễ mà còn mang những bài học sâu sắc giúp con người giải phóng khỏi những ham muốn ích kỷ và tiếp thêm sức mạnh để một tín đồ có thể vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành trách nhiệm của một người Hồi giáo chân chính.

Idul Adha ở Indonesia còn được coi là ngày chia sẻ bởi vào dịp này hàng năm, người dân có thể mua chung một con bò, một con dê hay đơn giản chỉ là cùng nhau đến các nhà thờ, cầu nguyện, chứng kiến lễ hiến tế và chờ nhận những phần thịt được chia sau lễ hiến./.