Ngày 7/12, tại Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (1979-2019).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại diện các bộ, ngành của Trung ương và địa phương đã đến dự lễ.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 17 Huân chương Lao động, 8 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân của Trường

Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể nhà trường và 58 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân của Trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao vai trò của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, góp phần nâng cao chất lượng ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, ngành Y tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có những bước tiến vượt bậc ở các mặt: Chất lượng nguồn nhân lực; số lượng bác sỹ, dược sỹ; cơ sở vật chất, hệ thống bệnh viện…

[Lối đi nào để các bệnh viện tự chủ đứng vững?]

Để có được thành quả này, phải kể đến sự đóng góp của các bệnh viện, trường học trong khu vực, trong đó có Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

“So với cách đây 10 năm, số lượng bác sỹ, dược sỹ trên một vạn dân đã tăng đáng kể. Cụ thể, 9,16 bác sỹ/ vạn dân, tăng gấp 2 lần; 2,1 dược sỹ/ vạn dân, tăng gấp 10 lần,” Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Trường trong 40 năm qua.

Từ tiền thân là Khoa Y-Trường Đại học Cần Thơ năm 1979, đến năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, trực thuộc Bộ Y tế.

Hiện nay, Trường có 7 khoa và đơn vị đào tạo; 15 phòng, trung tâm chức năng; 1 bệnh viện quy mô 250 giường; 56 bộ môn; 16 mã ngành đại học, 67 mã ngành sau đại học; 651 cán bộ hiện đang công tác tại trường…

Le ky niem 40 nam Ngay thanh lap Dai hoc Y Duoc Can Tho hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước tặng các tập thể và cá nhân của nhà trường. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Bệnh viện liên tục phát triển chuyên môn, đầu tư trang thiết bị, đặc biệt là các kỹ thuật cao, hiện đại được triển khai như điều trị xạ phẫu bằng dao Gramma, điều trị khối u bằng sóng siêu âm cường độ cao (HIFU), can thiệp mạch vành, mạch não, tán sỏi ngoài cơ thể bằng laser…

Giáo sư Phạm Văn Lình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, nhu cầu đến năm 2025, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần 5.514 bác sỹ và 810 dược sỹ.

Trong khi đó, dự kiến đến năm 2025 sẽ có 6.580 bác sỹ và 865 dược sỹ tốt nghiệp. Như vậy, số người tốt nghiệp sẽ cao hơn nhu cầu sử dụng, đồng nghĩa với nhân lực không thiếu.

Tuy nhiên, trách nhiệm của các cấp quản lý là điều tiết cho số lượng này phân bổ vào các khoa và tới các địa phương một cách hợp lý, đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội.

Định hướng phát triển trong thời gian tới, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh, Trường tiếp tục đa dạng hóa các loại hình đào tạo, đổi mới nội dung và chương trình giảng dạy, đổi mới phương pháp đánh giá kết quả học tập.

Hướng tới đáp ứng nhu cầu của xã hội cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu. Đối với Bệnh viện của Trường, sẽ định hướng phát triển thành bệnh viện đa khoa với máy móc hiện đại, triển khai một số mũi nhọn y tế chất lượng cao, hướng tới mục tiêu giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)