Lễ tôn vinh các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng 2014

Chương trình "Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014" nhằm công bố, tôn vinh các sự kiện trong 2 lĩnh vực trên, tổ chức tối 23/12, ở Hà Nội.
Lễ tôn vinh các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng 2014 ảnh 1Khối thượng tầng Giàn công nghệ HRD đã được hạ thủy thành công tại Cảng hạ lưu PTSC, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Đoàn mạnh dương/TTXVN)

Tối 23/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014" nhằm công bố, tôn vinh các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014; đồng thời, ghi nhận những đóng góp của người làm khoa học trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo đó, 9 sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014 được tôn vinh thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, cơ khí chế tạo, y dược, khoa học trong nông nghiệp, công nghệ cao...

Các sự kiện đều có bước đột phá, tạo tiền đề lớn cho ngành khoa học công nghệ trong những năm tiếp theo. Nổi bật đối với lĩnh vực cơ khí chế tạo là lần đầu tiên Việt Nam hạ thủy và xuất khẩu giàn khoan HRD ra nước ngoài. Sự kiện này khẳng định công nghệ đóng giàn khoan của Việt Nam và mở ra yêu cầu ngày càng cao trong hợp tác quốc tế.

Đối với lĩnh vực y dược là việc sản xuất thành công vắcxin Rotavin phòng bệnh tiêu chảy đầu tiên tại Việt Nam. Tháng Năm năm nay đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước vắcxin Rotavin được nghiệm thu, mở ra hy vọng cho hàng triệu trẻ em Việt Nam khi sử dụng vắcxin tiêu chảy.

Đến nay, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên sản xuất ra vắcxin phòng tiêu chảy. Vắcxin Rotavin đã được cấp phép đưa vào sử dụng với quy mô sản xuất 300.000 liều/năm. Dự kiến, sau khi đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, vắcxin sẽ sản xuất được 1,6 triệu liều/năm vào năm 2016, để đáp ứng nhu cầu trong nước và sẽ xây dựng quy mô lớn hơn để tiến tới xuất khẩu trong tương lai.

Trong lĩnh vực y dược cũng ghi nhận sự thành công của việc lần đầu tiên mổ thành công tụy-thận từ người cho chết não của Viện Quân y 103.

Sự kiện công nghệ cao được ghi nhận là việc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC chính thức thương mại hóa sản phẩm, mở ra cơ hội lớn cho nhiều ngành công nghiệp.

Lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận sự kiện Cơ quan năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trao tặng 3 giải cho lĩnh vực đột biến tạo giống, các giống được công nhận giống quốc gia và được gieo trồng trên hàng trăm nghìn hécta

Đặc biệt, lần đầu tiên Giải thưởng Tạ Quang Bửu - Giải thưởng vinh danh các nhà khoa học xuất sắc đã được trao cho 2 nhà khoa học là phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Bá Ân trong lĩnh vực Vật lý với công trình "Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W" và giáo sư Nguyễn Hữu Việt Hưng nghiên cứu trong lĩnh vực Toán với công trình "Các đồng cấu giữa các đại số Dickson - Mùi xem như các mô đun trên đại số Steenrod."

Sự kiện ấn tượng tiếp theo được ghi nhận là Tạp chí Khoa học và Công nghệ nano và Tạp chí Toán học được bình chọn vào hệ thống SCOPUS - cơ sở dữ liệu lớn nhất trên thế giới, giúp người sử dụng có một cái nhìn tổng thể về kết quả nghiên cứu của các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y học, khoa học xã hội và nhân văn....

Sự kiện Nhà máy đóng tàu Ba Son đóng mới các tàu tên lửa 12.418 cho Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng là một trong những sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng của năm. Đây là lớp tàu tên lửa đóng đầu tiên tại Việt Nam theo sự chuyển giao bản quyền của Nga, có quy trình công nghệ phức tạp, tính chính xác, đồng bộ và chuyên môn kỹ thuật cao...

Sự kiện cuối cùng và cũng là sự kiện ấn tượng nhất trong năm là việc lần đầu tiên tổ chức Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 - đánh dấu sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhân dân đối với vai trò, trọng trách của ngành khoa học công nghệ, người làm khoa học trong quá trình phát triển của đất nước. Đồng thời, ngày truyền thống cũng nhằm khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của đội ngũ người làm khoa học trên cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tại lễ tôn vinh các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014, Ban tổ chức đã mời các nhà khoa học trong các sự kiện khoa học công nghệ giao lưu với khán giả, chia sẻ những khó khăn, những thành công trong quá trình thực hiện...

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã trao biểu trưng cho các tác giả, nhóm tác giả các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục