Kiểm đồng euro tại một công ty bán hàng ở Rennes, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội Lưu Chấn Dân cảnh báo căng thẳng thương mại toàn cầu có thể kìm hãm các hoạt động kinh tế một cách nghiêm trọng.

Phát biểu trước Ủy ban phụ trách các vấn đề kinh tế và tài chính của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Lưu cho rằng căng thẳng thương mại toàn cầu vẫn tiếp tục leo thang.

Trong khi những ảnh hưởng trực tiếp với dòng chảy thương mại vẫn chưa thể hiện rõ nét thì tăng trưởng thương mại toàn cầu từ đầu năm tới nay đã giảm xuống 4%, thấp hơn mức tăng trưởng 5% của năm 2017.

Sự thiếu chắc chắn về viễn cảnh thương mại toàn cầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin kinh doanh và tiêu dùng, tới giá cả tài sản và hoạt động đầu tư. Những quan ngại này dẫn tới các hoạt động kinh doanh sẽ chậm lại đáng kể.

[IMF duy trì dự báo tăng trưởng GDP trong 2 năm với Việt Nam]

Ông Lưu mô tả vòng xoáy mà chủ nghĩa bảo hộ và các biện pháp trả đũa lẫn nhau tạo ra, có thể cản bước tiến của hệ thống thương mại đa phương và rộng hơn là làm suy yếu chủ nghĩa đa phương.

Quan chức Liên hợp quốc còn cảnh báo ngày càng nhiều "điểm yếu tài chính" xuất hiện tại các quốc gia đang phát triển, đẩy họ vào nguy cơ đối mặt với những áp lực về tỷ giá hối đoái, gia tăng bất ổn tài chính hoặc tình trạng thoái vốn bất ngờ.

Qua đó, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà hoạch định chính sách xây dựng các phương án ứng phó khi có cú sốc kinh tế xảy ra, nhấn mạnh cần phải tăng cường khả năng chống đỡ khủng hoảng của nền kinh tế và xã hội song song với cải thiện đời sống của nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất./.