LHQ cao buoc gioi chuc Saudi Arabia dung sau vu sat hai nha bao hinh anh 1Di ảnh nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/2, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc phụ trách điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ, bà Agnes Callamard, khẳng định các quan chức trong chính quyền Riyadh đã lên kế hoạch và tiến hành vụ việc trên.

Theo tuyên bố của Liên hợp quốc, phát biểu sau khi kết thúc chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, bà Callamard nêu rõ: “Những chứng cứ thu thập được trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của tôi đã chứng minh rằng ông Khashoggi là nạn nhân của một vụ giết người dã man và được lên kế hoạch từ trước. Vụ việc được lên kế hoạch và tiến hành bởi các quan chức trong chính quyền Saudi Arabia.”

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi mất tích từ ngày 2/10/2018 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

[Chuyên gia LHQ sẽ dẫn đầu cuộc điều tra về vụ nhà báo Khashoggi]

Ngày 20/10/2018, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo trên đang ở đâu.

Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, Ankara không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Riyadh và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Ngày 3/1 vừa qua, Saudi Arabia đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Trong phiên tòa diễn ra tại thủ đô Riyadh, cơ quan công tố đề nghị 5 án tử hình đối với 5 trong số 11 bị cáo./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)