LHQ: Gan 80 trieu nguoi tren toan cau phai roi bo nha cua do bao luc hinh anh 1Người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Theo một báo cáo mới do Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố ngày 18/6, hiện trên thế giới có gần 80 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực và bị ngược đãi, tăng gần gấp đôi trong vòng một thập kỷ.

Báo cáo của UNHCR cho biết cứ 97 người trên thế giới thì một người phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột tại những quốc gia như Syria và CHDC Congo.

Tính đến cuối năm 2019, trên toàn cầu đã có 79,5 triệu người phải sống trong các tình cảnh tị nạn, xin tị nạn hoặc phải rời bỏ nhà cửa và di chuyển đến nơi khác. Đây được xem là một con số kỷ lục và tăng gần 9 triệu người so với một năm trước đó.

Cụ thể, gần 46 triệu người trong số trên phải rời bỏ nhà cửa và di chuyển đến nơi khác trong nước, 29 triệu người đã vượt biên ra nước ngoài tị nạn, trong khi 4,2 triệu người đã xin tị nạn tại một quốc gia khác.

Cũng theo báo cáo trên, trong năm 2019 đã có thêm 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, chủ yếu tại những nước và khu vực có xung đột, trong đó có Syria.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi cho biết 1% dân số thế giới đã không thể trở về nơi ở của họ do chiến tranh, tình trạng ngược đãi, vi phạm quyền con người và những hành động bạo lực khác.

Ông Grandi nhấn mạnh sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế cùng việc đóng góp nguồn lực để giúp các nước thoát khỏi khủng hoảng và tái thiết sẽ giúp thế giới giải quyết gần như triệt để vấn đề người tị nạn./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)