LHQ tin tuong COP27 tai Ai Cap la buoc ngoat hanh dong vi khi hau hinh anh 1Thu ký UNFCCC Patricia Espinosa và Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Nguồn: presidency.eg)

Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Patricia Espinosa ngày 12/3 bày tỏ hy vọng rằng hội nghị chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP27, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh của Ai Cập, sẽ là bước ngoặt hành động vì khí hậu.

Tuyên bố của bà Espinosa được đưa ra trong cuộc gặp cùng ngày tại thủ đô Cairo với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

Bà Espinosa đã đánh giá cao những nỗ lực của Cairo trong bối cảnh Ai Cập là một trong những quốc gia đang phát triển đầu tiên áp dụng các chính sách quyết đoán liên quan đến chống biến đổi khí hậu.

[WEF: Khủng hoảng khí hậu vẫn là mối đe dọa lớn nhất trong dài hạn]

Theo quan chức Liên hợp quốc, Ai Cập đã giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến môi trường và theo đuổi "chuyển đổi xanh" trên cơ sở xây dựng các thành phố thân thiện với môi trường, giao thông sạch, phát hành trái phiếu xanh và thông qua Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu năm 2050.

Về phần mình, Tổng thống El-Sisi khẳng định Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc liên quan đến công tác chuẩn bị cho COP27. Đây là một phần trong nỗ lực của quốc gia Bắc Phi nhằm thúc đẩy những kết quả của COP26, với mục tiêu đạt được các giải pháp khả thi quốc tế, cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo nguồn tài trợ cần thiết cho các quốc gia đang phát triển.

Trước đó, Ai Cập đã đưa ra 5 chiến lược bên lề COP26, bao gồm thúc đẩy quản trị hành động với biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế bền vững, tăng cường thích ứng và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.

Ai Cập cũng tuyên bố sẽ nói lên nguyện vọng của châu Phi, khẳng định rằng châu lục này không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng khí hậu, song phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực nhất trên các mặt trận kinh tế, xã hội, an ninh và chính trị.

Những tháng gần đây, Ai Cập đã phối hợp chuẩn bị COP27 với các đối tác quốc tế và các quan chức khí hậu, trong đó có Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu John Kerry trong chuyến thăm gần đây của ông tới Cairo./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)