Libya: Algeria san sang to chuc doi thoai giua cac ben xung dot hinh anh 1Tổng thống Algeria Abdelamadjid Tebboune. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/1, Hãng thông tấn Nhà nước Algeria (APS) đưa tin Tổng thống Abdelamadjid Tebboune đã đề nghị tổ chức cuộc đối thoại giữa tất cả các bên ở Libya để ủng hộ đàm phán hòa bình nhằm đưa Libya thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế diễn ra hôm 19/1 ở Berlin nơi tập hợp các quốc gia chính liên quan tới cuộc xung đột Libya, ông Tebboune nhấn mạnh: "Algeria sẵn sàng tổ chức cuộc đối thoại dự kiến giữa những người anh em Libya.

Chúng tôi kêu gọi một lộ trình rõ ràng và ràng buộc giữa các bên nhằm giúp duy trì thỏa thuận ngừng bắn, ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho các bên nhằm loại bỏ bóng ma chiến tranh khỏi toàn khu vực."

Tổng thống Algeria cũng kêu gọi các bên tại Libya cùng ngồi lại để giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại và biện pháp hòa bình để tránh trượt dốc với hậu quả tai hại.

[EU khẳng định sẽ hành động nhiều hơn để ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Libya]

Các bên tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Berlin cam kết sẽ tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí và không can thiệp vào công việc nội bộ của Libya, trong nỗ lực mang lại hòa bình cho đất nước đang bị nội chiến làm tê liệt này.

Tuy nhiên, một thỏa thuận ngừng bắn "mong manh" giữa hai phe tham chiến tại Libya được cho là "vẫn không chắc chắn" vì Thủ tướng Fayez al-Sarraj, người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) ở Tripoli được Liên hợp quốc công nhận, và đối thủ đang tấn công thủ đô Tripoli - Tướng Khalifa Haftar, đã từ chối gặp nhau tại hội nghị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc

Algeria, nơi có gần 1.000km đường biên giới chung với Libya, đã tăng cường tham vấn trong những tuần gần đây để cố gắng góp phần tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở đất nước này.

Gần đây, Thủ tướng Fayez al-Sarraj và người đồng cấp Italy Giuseppe Conte cũng như các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Italy đã có các cuộc gặp thành công ở Algiers.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian dự kiến cũng sẽ đến Algiers vào 21/1 tới./.

(Vietnam+)