Lien hop quoc nhat tri thanh lap lap nhanh moi cua WHO tai Nhat Ban hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Kishida và Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. (Nguồn: Mofa of Japan)

Theo Reuters, hãng Kyodo ngày 11/8 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhất trí thành lập một nhánh mới tại Nhật Bản của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dẫn nhiều nguồn tin giấu tên trong Bộ Ngoại giao, hãng tin cho hay hai bên hy vọng tổ chức mới này sẽ được thành lập khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, vào tháng 5/2023.

[WHO cảnh báo gia tăng số ca tử vong tại châu Âu vì bệnh đậu mùa khỉ]

Tổ chức mới sẽ hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe toàn dân, cũng như làm việc để tăng cường hệ thống y tế của các nước đang phát triển và tạo ra một khuôn khổ quốc tế để giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Tổng thư ký Guterres đã có chuyến thăm Nhật Bản cuối tuần qua và hội đàm với Thủ tướng Kishida bên lề buổi lễ tưởng niệm 77 năm ngày thành phố Hiroshima của Nhật Bản bị tấn công bằng bom nguyên tử./.

(Vietnam+)