Liên minh các quốc gia Nam Mỹ có Tổng Thư ký mới

Cựu Ngoại trưởng Colombia, bà Maria Emma Mejía đã chính thức nhậm chức Tổng Thư ký của tổ chức Liên minh các quốc gia Nam Mỹ.
Ngày 9/5, cựu Ngoại trưởng Colombia, bà Maria Emma Mejía đã chính thức nhậm chứcTổng Thư ký của tổ chức Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) với cam kết giảmkhoảng cách giàu nghèo trong khối.

Bà Mejía nhấn mạnh Nam Mỹ là một lục địa có những tồn tại về bất bình đẳnglớn nhất giữa giàu và nghèo, do vậy nhiệm vụ chính của UNASUR là thu hẹp khoảngcách trên.

Tân Tổng Thư ký đồng thời nêu bật nhu cầu hợp tác chặt chẽ giữa 12quốc gia thành viên trong cuộc chiến chống ma túy và cải thiện dịch vụ y tế cũngnhư giáo dục.

Cựu ngoại trưởng Mejía là người thay thế cố Tổng thống Argentina Nestor Kirchner, người đã qua đời vào tháng 10/2010 chỉ sáu tháng sau khi bắt đầu đảmnhiệm cương vị Tổng Thư ký UNASUR.

Theo thỏa thuận giữa các thành viên trong khối, bà Mejía chỉ giữ chức TổngThư ký trong nhiệm kỳ một năm, sau đó sẽ bàn giao cho người hiện giữ chức Bộtrưởng Điện năng Venezuela Ali Rodriguez.

Bà Mejía, 57 tuổi, đã từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục (1995-1996) vàNgoại trưởng (1996-1998) trong Chính phủ Colombia và làm trung gian trong cáccuộc đàm phán giữa chính phủ và lực lượng du kích vũ trang cách mạng Colombia(FARC) dưới thời của cựu Tổng thống Andres Pastrana (1998-2000)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Trụ sở Bộ An ninh Nội địa Mỹ tại Tukwila, Washington. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Gói tài trợ ngân sách trị giá khoảng 1.200 tỷ USD nhằm bảo đảm nguồn tài trợ trọn năm cho chính phủ liên bang đến hết tháng 9, song DHS chỉ được cấp ngân sách trong 2 tuần, tức đến ngày 13/2/2026.

Cảng hàng hóa ở Thiruvananthapuram, Ấn Độ. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ

Từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329 - vốn được áp dụng vì những quan ngại liên quan đến quan hệ năng lượng giữa Ấn Độ-Nga.