Lien minh chau Au khang dinh lap truong doi voi hoat dong dinh cu hinh anh 1Một khu định cư của Israel tại Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/11, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định lập trường của khối này đối với hoạt động định cư của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho rằng hoạt động này là bất hợp pháp chiểu theo luật quốc tế.

Trong một tuyên bố, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini nêu rõ lập trường trên của EU là rõ ràng và nhất quán.

Bà Mogherini nhấn mạnh chính sách định cư của Israel "làm xói mòn triển vọng giải pháp 2 nhà nước cũng như triển vọng cho một nền hòa bình lâu dài."

EU kêu gọi Israel chấm dứt hoạt động định cư cũng như tuân thủ các nghĩa vụ của nước này.

Bà Mogherini đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây "không trái với luật pháp quốc tế."

[Israel, Palestine phản ứng việc Mỹ thay đổi lập trường về khu định cư]

Theo ông Pompeo, Mỹ đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của các cuộc tranh luận pháp lý.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy Washington đã từ bỏ lập trường trong hàng chục năm qua và trên thực tế đã ủng hộ Israel xây các khu định cư Do thái ở Bờ Tây,  theo đó đặt Mỹ vào thế bất hòa với EU và hầu như tất cả các quốc gia khác trên thế giới luôn phản đối hoạt động định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Ông Pompeo dự kiến có mặt tại Brussels (Bỉ) vào ngày 20/11 để hội đàm với các đối tác của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tuyên bố trên, Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã cảnh báo các công dân Mỹ về hoạt động du lịch ở thành phố này cũng như ở Bờ Tây và Gaza.

Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo các công dân Mỹ đang lưu trú cũng như có ý định đến hoặc đi qua Jerusalem, Bờ Tây, Gaza cần cảnh giác cao độ và có những biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn trong tình hình hiện nay, đề phòng các cá nhân và các nhóm phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo tấn công các cơ sở của chính phủ cũng như các lợi ích và các công dân Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Jordan Ayman cảnh báo sự thay đổi lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israel ở Bờ Tây sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng” đối với triển vọng hòa bình Trung Đông.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Safari bình luận rằng các khu định cư Do Thái ở vùng lãnh thổ trên là bất hợp pháp và làm tiêu tan triển vọng giải pháp 2 nhà nước mà các quốc gia Arab xem là giải pháp duy nhất giải quyết cuộc xung đột Arab-Israel kéo dài nhiều thập kỷ qua./.

Kim Chung-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)