Lien minh chau Au mong muon tang cuong quan he voi ASEAN hinh anh 1Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Josep Borrell.Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, từ ngày 3-5/8, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Josep Borrell, tới Campuchia để tham dự Hội nghị Bộ trưởng thường niên giữa EU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), và tổ chức một số cuộc họp song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Borrell sẽ gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn, người cũng là Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar.

Các cuộc thảo luận song phương sẽ tập trung vào phục hồi sau đại dịch COVID-19, cuộc xung đột tại Ukraine và những tác động toàn cầu, hợp tác khu vực và những diễn biến ở Myanmar, cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ của EU với Campuchia, nước giữ chức Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

Dự kiến, ngày 4/8, ông Borrell sẽ đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EU thường niên, cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Enrique Manalo.

Tại cuộc họp này, EU và ASEAN sẽ thông qua Kế hoạch hành động ASEAN-EU mới, trong đó đề ra nhiều lĩnh vực hợp tác sâu rộng hơn trong 5 năm tới (2023-2027), bao gồm phục hồi sau đại dịch, thương mại, dựa trên quy tắc và kết nối bền vững, biến đổi khí hậu, nghiên cứu và an ninh.

[EU và ASEAN đề cao tầm quan trọng của môi trường trong hợp tác]

Công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN-EU có sự tham gia của các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU, sẽ được tổ chức tại Brussels vào tháng 12 tới, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc thảo luận.

Ngày 5/8, ông Borrell sẽ đại diện cho EU tại Hội nghị Bộ trưởng ARF do Campuchia chủ trì. Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ tham gia cùng với 17 đối tác ARF khác để trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực. Ông Borrell cũng sẽ nêu ra các vấn đề khu vực cần quan tâm, bao gồm cả tình hình Myanmar.

Trong thời gian ở Phnom Penh, ông Borrell cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với các đối tác ASEAN và quốc tế khác. Năm 2022 đánh dấu 45 năm quan hệ đối tác giữa EU và ASEAN. Năm 2021, EU đã công nhận vai trò trung tâm chủ chốt của ASEAN trong

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nâng cấp Phái đoàn của EU tại ASEAN lên thành Phái đoàn chính thức của EU.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU nêu rõ các cam kết của EU nhằm đóng góp vào sự ổn định, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực, phù hợp với các nguyên tắc dân chủ, pháp quyền, nhân quyền và luật pháp quốc tế./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)