Liên tục phát hiện tấn công gián điệp vào ngân hàng của Việt Nam

Hệ thống giám sát an ninh mạng của CyRadar vừa phát hiện ra cuộc tấn công gián điệp nhắm vào một loạt các ngân hàng của Việt Nam
Liên tục phát hiện tấn công gián điệp vào ngân hàng của Việt Nam ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thesun.co.uk)

Hệ thống giám sát của CyRadar vừa phát hiện ra cuộc tấn công gián điệp nhắm vào một ngân hàng lớn của Việt Nam. Sau đó, đơn vị này tiếp tục phát hiện ra một số tổ chức khác cũng đã bị tấn công với hình thức tương tự.

[Hacker đang tấn công hệ thống thông tin một số ngân hàng Việt]

Trong thông tin được đưa ra vào 26/8, phía CyRada không cho biết tên các tổ chức mục tiêu. Song, đơn vị này cho hay, tại thời điểm hacker tấn công, hầu hết các hệ thống an ninh mạng đều đã bị đánh bại. Các phần mềm diệt virus trên thế giới không kịp nhận diện được mã độc này cũng như các tường lửa chưa thể ngăn chặn được các kết nối tới máy chủ điều khiển của mã độc.

Tại hệ thống được CyRadar giám sát, ngay sau khi được phát hiện, mã độc đã nhanh chóng được loại bỏ khỏi hệ thống và hầu như không có thiệt hại. Tuy nhiên, chuyên gia của CyRadar phỏng đoán, có thể nhiều tổ chức tài chính khác tại Việt Nam đang hứng chịu cuộc tấn công mà chưa kịp thời xử lý.

Về phương thức tấn công, theo CyRadar, cuộc tấn công khởi đầu bằng 1 email chứa file văn bản pdf đính kèm, gửi tới 1 số nhân vật quan trọng của ngân hàng. Do mã độc hoàn toàn mới, nên phần mềm diệt virus trên các máy tính của ngân hàng chưa thể phát hiện và xóa bỏ.

Khi người dùng mở file pdf lên, mã độc thực hiện 1 loạt các hành động âm thầm để khéo léo tải xuống máy tính của nạn nhân phần mềm gián điệp. Nó có nhiệm vụ đánh cắp dữ liệu trên máy tính đó, cho phép hacker từ xa còn điều khiển được máy tính bị lây nhiễm.

Chưa hết, hacker còn có thể nghe lén được các cuộc gọi bằng âm thanh trên máy tính, cũng như sử dụng máy tính đó làm bàn đạp để tấn công sang các máy tính xung quanh.

Theo phân tích của CyRadar, phần mềm gián điệp này là biến thể mới của FlawedAmmyy RAT (Remote Access Tool). Đây vốn là phần mềm gián điệp đang được nhắc đến nhiều trong các cuộc tấn công có chủ đính nhằm vào các ngân hàng trên thế giới trong vòng 30 ngày qua.

Liên tục phát hiện tấn công gián điệp vào ngân hàng của Việt Nam ảnh 2(Nguồn: CyRadar)

Phía CyRadar khuyến nghị các ngân hàng Việt Nam cần nâng cao cảnh giác, nhanh chóng rà soát hệ thống mạng để phát hiện ra các kết nối và file nghi ngờ.

Được đầu tư bởi FPT Ventures, Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar phát triển hệ thống ngăn chặn và phát hiện tấn công mạng sử dụng Phân tích dữ liệu lớn và Học máy. Giải pháp của CyRadar đã đạt danh hiệu Sản phẩm An toàn Thông tin chất lượng cao năm 2015, 2017 do Hiệp Hội An toàn thông tin cấp. Mới đây, Google đã chứng nhận CyRadar trở thành đối tác về an toàn thông tin tại cổng dịch vụ VirusTotal./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục