Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có thể tăng từ 8-18%

Theo WTO và WTTC, nếu Việt Nam tạo thêm nhiều thuận lợi cho việc cấp thị thực, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có thể tăng từ 8-18%.
Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có thể tăng từ 8-18% ảnh 1Khách du lịch người nước ngoài đi bộ tham quan phố phường Hà Nội. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ông Vũ Tiến Lộc cho biết theo Tổ chức Du lịch Thế giới và Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTO và WTTC), nếu Việt Nam tạo thêm nhiều thuận lợi cho việc cấp thị thực như thị thực tại điểm đến, thị thực điện tử, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có thể tăng từ 8-18%.

Ông Lộc phân tích khách đi du lịch đến các quốc gia phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng thị thực có ảnh hưởng quan trọng. Vì vậy, kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xem xét miễn thị thực với các thị trường khách du lịch quan trọng khác như Australia, New Zealand, các nước Đông Âu và Liên Xô cũ, là đúng đắn.

Trên thế giới, một số nước đã thu hút được nhiều khách du lịch hơn từ việc thực hiện chủ trương này. Hiện Việt Nam đã đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế và miễn thị thực cho 22 quốc gia.

Theo ông Lộc, các nước ASEAN đang xây dựng và áp dụng bộ tiêu chuẩn về nghề và dịch vụ du lịch toàn khối và các chương trình kết nối du lịch khu vực. Việc thực hiện bộ tiêu chuẩn này cũng là một yêu cầu quan trọng mà các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp cần quan tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cùng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam cần chú trọng khai thác các thị trường châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và châu Mỹ; đồng thời khai thác tốt hơn khách du lịch nội địa.

Song song đó, Việt Nam cần kịp thời nắm bắt xu thế phát triển và nhu cầu của khách du lịch trên thế giới để khai thác, phát huy những huy những đặc thù và thế mạnh của du lịch.

Ngoài ra, chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch cũng cần được nâng cao thông qua nghiên cứu xây dựng loại hình, sản phẩm du lịch mới, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa riêng.

Trong giai đoạn 2011-2015, ngành du lịch đã có bước phát triển đáng kể cơ chế, chính sách phát triển du lịch, luật pháp du lịch từng bước được hình thành và hoàn thiện Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và triển khai thực hiện.

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế bình quân khoảng 9-10%. Riêng năm 2014 đạt hơn 7,87 triệu lượt khách.

Trong đó, thị trường Đông Bắc Á vẫn là nhóm thị trường quan trọng nhất (chiếm 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam). Năm 2015, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 7,8-8 triệu lượt khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục