Malaysia chuan bi khoi kien EU len WTO xung quanh tranh chap ve dau co hinh anh 1Thu hoạch dầu cọ tại Malaysia. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Malaysia cho biết đang tiến hành các thủ tục pháp lý tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên như Pháp và Litva về chính sách hạn chế nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ.

Với lập luận cho rằng Chỉ thị về các nguồn năng lượng tái tạo (RED) của EU là hành động phân biệt đối xử, nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới trên đang xin tham vấn từ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Cây trồng và Hàng hóa Malaysia (MPIC) Mohd Khairuddin Aman Razali cho biết EU tiếp tục thực hiện chỉ thị trên mà không xem xét đến quan điểm của Malaysia, ngay cả sau khi nước này đưa ra phản hồi và cử các phái đoàn kinh tế và kỹ thuật tới châu Âu.

[Indonesia đề nghị EU chấm dứt phân biệt đối xử đối với sản phẩm dầu cọ]

Theo Bộ trưởng Mohd Khairuddin, chỉ thị của EU khiến việc sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu sinh học không được đưa vào các mục tiêu năng lượng tái tạo, qua đó tạo ra những hạn chế thương mại quá mức đối với ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia.

Hồi tháng 7/2020, Malaysia đã thông báo kế hoạch đệ trình hồ sơ kiện EU lên WTO. Trong bản tuyên bố, Bộ trưởng Mohd Khairuddin cho biết Malaysia sẽ tham gia với tư cách là bên thứ ba trong vụ kiện WTO của Indonesia chống lại EU. 

Hiện Indonesia và Malaysia là các quốc gia sản xuất dầu cọ số 1 và số 2 thế giới, chiếm khoảng 80% tổng lượng dầu cọ toàn cầu. Hàng năm ngành công nghiệp dầu cọ mang lại cho Malaysia khoảng 40 tỷ ringgit (gần 1 tỷ USD), đóng góp gần 3% vào GDP của quốc gia Đông Nam Á này./.

Phan Thị Trà My (TTXVN/Vietnam+)