Malaysia, Singapore su dung blockchain cho chung nhan tiem vaccine hinh anh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. (Nguồn: mobihealthnews)

Chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 dưới dạng kỹ thuật số của cả Malaysia và Singapore đều được đảm bảo bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain), cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp và đi kèm với tính năng có thể truy xuất nguồn gốc, vốn có thể cho biết chính xác lô vaccine đã được sử dụng để tiêm chủng.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết vấn đề này đã được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông với Ngoại trưởng Singapore, Tiến sỹ Vivian Balakrishnan, người đang có chuyến thăm Malaysia.

Ông Khairy cho rằng khả năng tương tác giữa hệ thống cấp chứng nhận kỹ thuật số được sử dụng tại cả hai quốc gia sẽ rất quan trọng, đặc biệt khi tính đến những tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) và các nước khác đặt ra.

['Hộ chiếu vaccine' liệu có giúp mở lại các đường biên giới quốc tế?]

Hai bộ trưởng cũng thảo luận về các kế hoạch tiêm chủng quốc gia và trao đổi cách triển khai tốt nhất, cùng vấn đề mở cửa biên giới với chứng nhận y tế được hai nước công nhận.

Ngoại trưởng Singapore đang có chuyến thăm 2 ngày đến Malaysia, bắt đầu từ ngày 23/3, một trong ba chặng dừng chân trong chuyến công du các quốc gia Đông Nam Á.

Ông Balakrishnan đã thăm Brunei và sẽ thăm Indonesia sau khi kết thúc chuyến thăm Malaysia./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)