Giới chức châu Phi khẳng định vẫn nên dùng vaccine của AstraZeneca

Khuyến nghị của AU được đưa ra trong bối cảnh hơn 10 nước châu Âu đã đình chỉ sử dụng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca do lo ngại về nguy cơ gây đông máu.
Giới chức châu Phi khẳng định vẫn nên dùng vaccine của AstraZeneca ảnh 1Nhân viên bốc dỡ các thùng vaccine ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca/Oxford, được viện trợ theo chương trình vaccine COVAX toàn cầu, tại Abidjan, Cote d'Ivoire. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Phi (AU) ngày 18/3 khẳng định các quốc gia châu Phi nên tiếp tục sử dụng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) cùng trường Đại học Oxford phối hợp bào chế.

Khuyến nghị của AU được đưa ra trong bối cảnh hơn 10 nước châu Âu đã đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca do lo ngại về nguy cơ gây đông máu.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18/3, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi John Nkengasong nêu rõ: "Tôi khuyến khích các nước tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng, chiến dịch này không thể tạm dừng vì chúng ta đang chạy đua với thời gian."

Châu Phi đã tụt hậu so với các khu vực giàu có hơn trên thế giới về tiến độ tiêm chủng, trong khi nhiều quốc gia thuộc lục địa này được tiếp cận nguồn cung miễn phí vaccine AstraZeneca theo cơ chế phân phối vaccine bình đẳng mang tên COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triển khai.

Sau khi có những báo cáo về phản ứng phụ liên quan việc tiêm vaccine của AstraZeneca, WHO khẳng định việc tiêm phòng với vaccine này sẽ mang lại những lợi ích lớn hơn nhiều lần so với những rủi ro mà nó có thể mang lại.

Giám đốc của Văn phòng WHO khu vực châu Phi - ông Matshidiso Moeti nhấn mạnh: "Khi có càng nhiều người được bảo vệ, thì càng ít có nguy cơ xuất hiện các biến thể nguy hiểm hơn của virus SARS-CoV-2."

Hồi cuối tuần trước, hãng dược phẩm AstraZeneca thông báo đã xem xét dữ liệu của hơn 17 triệu người ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tiêm vaccine của hãng này, song không phát hiện bằng chứng nào cho thấy khả năng gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

[Cơ quan Quản lý Dược Châu Âu khẳng định vaccine AstraZeneca hiệu quả]

Trong khi đó, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đang điều tra các báo cáo về 30 trường hợp có triệu chứng rối loạn máu trong số 5 triệu người đã được tiêm vaccine của AstraZeneca tại 27 quốc gia thuộc EU.

Theo EMA, cho đến nay cơ quan này chưa phát hiện bất cứ mối liên quan nào giữa việc tiêm phòng và các triệu chứng bệnh nêu trên.

Trong khi đó, Nga đang soạn thảo dự án cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm vaccine do Nga bào chế.

Giới chức châu Phi khẳng định vẫn nên dùng vaccine của AstraZeneca ảnh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/3 cho biết: “Bộ Ngoại giao Nga đang tham gia làm việc liên bộ để thống nhất vấn đề cấp giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 do Nga sản xuất, cũng như sự công nhận của quốc tế đối với các chứng nhận này."

Dự kiến, Nga sẽ phải đàm phán quốc tế về việc tự do đi lại giữa các nước đối với những người sở hữu chứng nhận này. Ngoài ra, "thông số kỹ thuật cho chứng chỉ số quốc tế về tiêm chủng" đang được xây dựng trên nền tảng của WHO.

Trước đó, Ủy viên phụ trách tư pháp của EU - ông Didier Reynders, cho biết Ủy ban châu Âu (EC) cần thông qua đề xuất cấp giấy chứng nhận tiêm chủng. Hệ thống này sẽ áp dụng tại 27 quốc gia thành viên EU và họ cũng sẽ đàm phán với các nước thứ ba để công nhận chứng nhận này bên ngoài EU.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất lưu hành “chứng nhận kỹ thuật số xanh” để xác nhận tình trạng của chủ sở hữu như đã được tiêm phòng, có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc thực tế đã khỏi bệnh COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục