Malaysia ưu tiên giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sau COVID-19

Chính phủ Malaysia đang nỗ lực giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khắc phục những khó khăn, sau khi nước này cơ bản đã khống chế khá tốt dịch bệnh COVID-19
Malaysia ưu tiên giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sau COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Iskandarian)

Bộ trưởng Tài chính Zafrul Aziz cho biết chính phủ nước này cam kết tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong quá trình phục hồi sau ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Zafrul Aziz, khẳng định quá trình trên sẽ được thực hiện thông qua việc tiếp tục hỗ trợ số hóa và tự động hóa, xây dựng trên nền tảng các gói kích thích kinh tế để khuyến khích quá trình chuyển đổi.

Theo quan chức này, Chính phủ Malaysia cũng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp SME đẩy nhanh việc áp dụng kỹ thuật số hóa trong nội dung các hạng mục chi tiêu của Ngân sách 2021 sẽ được đưa thảo luận tại Hạ viện Malaysia vào ngày 6/11 tới.

Ông Zafrul Aziz cho hay các dữ liệu thống kê cho thấy việc chuyển đổi công nghệ và kỹ thuật số quan trọng vẫn chưa đạt được số lượng lớn trong các SME. Do đó, cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của số hóa bởi thông qua quá trình này, các doanh nghiệp SME có thể có phạm vi tiếp cận thị trường lớn hơn và vươn ra khu vực.

Cũng theo ông Zafrul Aziz, trong nội dung Ngân sách 2021, Chính phủ Malaysia cũng sẽ hướng dẫn các SME hướng tới khả năng phục hồi và bền vững trong kinh doanh. Quan chức này cũng khuyến nghị các SME cần phải cân bằng những ưu tiên của mình nhằm duy trì sự nổi bật.

[Malaysia công bố gói kích thích kinh tế mới nhằm đối phó dịch COVID-19]

Theo ông Zafrul Aziz, trong thời gian tới mặc dù chưa xác định được thời điểm vắcxin ngừa COVID-19 được phát triển thành công và sản xuất thương mại, nhưng có nhiều yếu tố đang đặt nền kinh tế lớn thứ 3 Đông Nam Á này ở vị trí dẫn đầu để tận dụng lợi thế khi bối cảnh kinh tế đang liên tục thay đổi.

Ông Zafrul Aziz đánh giá Malaysia đã kiểm soát dịch COVID-19 tương đối hiệu quả và được quốc tế thừa nhận. Đây là điểm mạnh để tiếp thị Malaysia như một điểm đến ưa thích cho các khoản đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Một lợi thế khác đến từ vị trí chiến lược và nguồn nhân lực được đào tạo của Malaysia giúp quốc gia này trở thành một điểm đến tốt cho các doanh nghiệp muốn rời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung-Mỹ đang tiếp diễn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục