Một vụ cháy rừng vừa bùng phát ở phía Nam thủ đô Canberra của Australia sau khi một máy bay trực thăng quân sự hạ cánh trong công viên quốc gia Namadgi, gây ra mối đe dọa cháy rừng "nghiêm trọng nhất" đối với thành phố kể từ năm 2003.

Đám cháy xảy ra ở thung lũng Orroral ở phía Nam Canberra đang lan nhanh với tốc độ hơn 400ha/giờ và bao trùm diện tích hơn 6.122ha vào lúc 5h30 chiều ngày 28/1.

Bộ Quốc phòng Australia thừa nhận vụ hỏa hoạn có thể do một trong những chiếc trực thăng của bộ này gây ra, khi chiếc máy bay này chiếu đèn để hạ cánh trong điều kiện khói mù, nhưng sức nóng của ánh đèn lớn đến mức đã gây ra đám cháy khiến máy bay cũng bị hư hại. Đây là lần đầu tiên đèn hạ cánh của máy bay trực thăng gây ra cháy rừng ở Australia.

[Australia sơ tán người dân thủ đô do cháy rừng bùng phát trở lại]

Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Khẩn cấp Mick Gentleman cho biết Bộ Quốc phòng đang điều tra vụ việc nhưng chắc chắn quy trình vận hành máy bay sẽ được thay đổi và đèn hạ cánh sẽ không được sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt.

Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Thủ đô Australia (ACT) Andrew Barr cho biết vụ hỏa hoạn gây nguy cơ lớn nhất đối với khu vực kể từ mùa cháy rừng năm 2003, khiến bốn người thiệt mạng và phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Theo bà Georgeina Whelan, phụ trách Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp ACT, thời tiết có gió mạnh và nắng nóng không thuận lợi cho lính cứu hỏa, và đám cháy có thể kéo dài trong vài tuần. Lệnh cấm lửa hoàn toàn đang được áp dụng trên khắp ACT cho đến cuối tháng Một./.

(Vietnam+)