Mexico tuyên bố sẽ duy trì chính sách thận trọng, hữu nghị với Mỹ

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico, Tổng thống Mexico khẳng định nước này cần "hành động thận trọng" và duy trì "chính sách hữu nghị."
Mexico tuyên bố sẽ duy trì chính sách thận trọng, hữu nghị với Mỹ ảnh 1Người di cư vượt sông Suchiate để tới Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 2/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo THX, ngày 1/4, phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định nước này cần "hành động thận trọng" và duy trì "chính sách hữu nghị."

Phát biểu họp báo, ông Obrador cho biết ông ưu tiên duy trì lập trường "tình yêu và hòa bình." Tổng thống Mexico nhấn mạnh: "Chúng tôi không có ý định đối đầu với chính quyền Mỹ." Ông từ chối bình luận về tác động của việc đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico.

[Mexico mong muốn “trật tự” cho người di cư Trung Mỹ tới Mỹ]

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico nếu Mexico không ngăn chặn dòng người di cư. Ông chủ Nhà Trắng thường xuyên tận dụng vấn đề dòng người di cư bất hợp pháp làm cái cớ để xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia như là một biện pháp để giành được khoản ngân sách xây dựng bức tường sau khi Quốc hội Mỹ bác bỏ đề nghị này.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Olga Sanchez Cordero cho biết nước này đang thiết lập một kế hoạch kiềm chế dòng người di cư ở khu vực Đông Nam Mexico./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục