Mien Tay nuoc My trai qua dot nang nong ky luc, nhiet do gan 50 do C hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Đợt nắng nóng kinh hoàng xảy ra ở hầu hết khu vực miền Tây nước Mỹ đã bước sang ngày thứ 3 với nền nhiệt ghi nhận ở các mức cao kỷ lục, buộc nhà chức trách nước này phải đưa ra cảnh báo nguy cơ đối với sức khỏe cũng như tình trạng quá tải lưới điện.

Nhà khí tượng Eric Schoening thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết khắp khu vực miền Tây nước Mỹ đang trải qua một đợt nắng nóng kéo dài.

Dự báo, nền nhiệt ở khu vực từ sa mạc phía Tây Nam kéo dài đến bang California sẽ tiếp tục tăng cho tới cuối tuần này.

Tại thành phố Salt Lake của bang Utah, nhiệt độ đo được trong ngày 15/6 lên tới 42 độ C.

Trong khi đó, thành phố Phoenix của bang Arizona và thành phố Needles của bang California cũng ghi nhận nhiệt độ lên tới 46,1 độ C và 49,4 độ C. Đây là các mức nhiệt cao nhất kể từ năm 1894.

[Mỹ: California và Texas cắt điện luân phiên trong cao điểm nắng nóng]

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, NWS đã ban hành cảnh báo nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân.

Ông Eric Schoening khuyến cáo mọi người không nên dành quá nhiều thời gian ở ngoài trời vào thời điểm nắng nóng gay gắt nhất trong ngày, mặc áo thoáng mát, giữ đủ nước cơ thể, đồng thời chú ý đến người cao tuổi và vật nuôi.

Bên cạnh đó, cơ quan thời tiết của Mỹ cũng đưa ra cảnh báo đỏ về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn tại các bang Arizona, California, Nevada và Utah, trong bối cảnh các đám cháy rừng lớn đã bùng phát ở các bang Colorado và Arizona.

Các nhà khí tượng học thuộc NWS cho hay đợt nắng nóng bất thường vào cuối mùa Xuân là do áp suất cao hình thành trên các sa mạc phía Tây Nam.

Mặc dù hiện tượng nóng lên toàn cầu không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng nhiệt độ tăng cao, song ông Schoening nhấn mạnh: "Các nghiên cứu cho thấy khi khí hậu thay đổi và ấm lên, chúng ta sẽ thấy tình trạng bất thường như vậy sẽ xảy ra nhiều hơn theo thời gian."

Tình trạng nắng nóng gay gắt đã khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi người dân tăng cường sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và quạt.

Các nhà khai thác mạng lưới điện ở Texas và California, các bang đông dân nhất của Mỹ, đã phải kêu gọi mọi người sử dụng điện tiết kiệm, nhất là khi nguồn điện khai thác từ thủy điện giảm do các dòng sông trở lên khô cạn./.

Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)