Moderna xây dựng nhà máy sản xuất vaccine mRNA tại Canada

Nhà máy sản xuất vaccine mRNA của công ty công nghệ sinh học Moderna đặt gần thành phố Montreal, tỉnh Quebec, sẽ được hoàn thành sớm nhất vào năm 2024 và sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA/năm.
Moderna xây dựng nhà máy sản xuất vaccine mRNA tại Canada ảnh 1Vaccine mRNA của công ty công nghệ sinh học Moderna. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 7/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết việc xây nhà máy sản xuất vaccine mRNA của công ty công nghệ sinh học Moderna gần thành phố Montreal, tỉnh Quebec sẽ giúp đảm bảo an ninh y tế cho quốc gia Bắc Mỹ này trước nguy cơ đại dịch trong những thập kỷ tới.

Thủ tướng Trudeau đã tham gia lễ khởi công xây dựng nhà máy ở tỉnh Quebec, nơi sẽ sản xuất vaccine phòng COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác do virus, trong đó có virus hợp bào hô hấp (RSV)...

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ được hoàn thành sớm nhất vào năm 2024 và sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA/năm.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh nhà máy mới của Moderna không chỉ đầu tư vào an ninh trong vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân Canada, mà còn đầu tư vào một hệ sinh thái nghiên cứu sẽ mang lại nhiều việc làm tốt trong những năm tới.

[Moderna, GAVI ký hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 mới với giá thấp]

Chủ tịch của Moderna, ông Stephen Hoge cho biết Quebec được chọn là nơi đặt nhà máy này một phần vì môi trường pháp lý ổn định và lực lượng lao động có tay nghề cao.

Ông Hoge cho hay Moderna có hàng chục loại thuốc đang được nghiên cứu, bao gồm cả thuốc điều trị ung thư và các bệnh chuyển hóa hiếm gặp.

Bộ trưởng Đổi mới Canada, ông François-Philippe Champagne xác nhận Canada đã cam kết mua một số lượng vaccine nhất định từ nhà máy này nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

Ông nêu rõ nhà máy sẽ sử dụng hàng trăm nhân công trong quá trình xây dựng và hơn 200 lao động khi nhà máy đi vào hoạt động.

Trong ngân sách năm 2021, Canada lên kế hoạch chi tổng cộng 2,2 tỷ CAD (1,63 tỷ USD) trong 7 năm để phát triển lĩnh vực khoa học đời sống trong nước và đảm bảo khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

Khoản tài trợ này sẽ giúp xây dựng hệ thống nghiên cứu và đào tạo nhân tài của Canada, cũng như thúc đẩy sự phát triển của các công ty hoạt động trong lĩnh vực khoa học đời sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục