Canada phê duyệt vaccine tác dụng kép của Moderna làm mũi tăng cường

Vaccine Spikevax Bivalent là phiên bản điều chỉnh của vaccine mRNA ban đầu của Moderna, nhắm vào cả chủng gốc của SARS-CoV-2 cũng như biến thể Omicron.
Canada phê duyệt vaccine tác dụng kép của Moderna làm mũi tăng cường ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 có tác dụng kép Spikevax Bivalent của hãng Moderna làm mũi tiêm tăng cường dành cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.

Vaccine Spikevax Bivalent là phiên bản điều chỉnh của vaccine mRNA ban đầu của Moderna, nhắm vào cả chủng gốc của SARS-CoV-2 cũng như biến thể Omicron.

Cố vấn y tế hàng đầu của Bộ Y tế Canada, Tiến sỹ Supriya Sharma cho biết: “Về cơ bản đây là loại vaccine 2 trong 1. Liều tăng cường này cũng nhằm kéo dài tác dụng bảo vệ. Điều này sẽ giúp chúng tôi trong việc đối mặt với làn sóng tiếp theo."

Theo Bộ Y tế Canada, một nghiên cứu so sánh những cá nhân được tiêm chủng bằng vaccine tác dụng kép và những người nhận được liều Moderna mRNA ban đầu đã chỉ ra rằng vaccine cập nhật mới cung cấp phản ứng miễn dịch tốt hơn đối với biến thể Omicron BA.1.

[Châu Âu phê chuẩn vaccine phiên bản mới phòng ngừa biến thể Omicron]

Sau khi xem xét kỹ lưỡng và độc lập về các bằng chứng khoa học, Bộ Y tế Canada đã xác định rằng mũi tăng cường sử dụng vaccine Spikevax Bivalent là an toàn và hiệu quả, đồng thời tạo ra một phản ứng miễn dịch tốt chống lại các biến phụ Omicron BA.4 và BA.5, và dự kiến sẽ kéo dài tác dụng bảo vệ.

Ngày 1/9, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về tiêm chủng (NACI) cũng đã ban hành hướng dẫn nêu rõ rằng người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên được khuyến cáo tiêm một liều nhắc lại trong mùa Thu nên được tiêm một mũi Bivalent.

Tuy nhiên, NACI cho biết những người đủ điều kiện tiêm nhắc lại vào mùa Thu này và có nguy cơ cao không nên trì hoãn việc tiêm chủng theo kế hoạch để chờ vaccine Spikevax vì vaccine mRNA ban đầu của Moderna vẫn sẽ cung cấp sự bảo vệ kịp thời.

Với các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ phần lớn ở các tỉnh và người dân Canada sẽ dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà vào mùa Thu và mùa Đông, các bác sỹ và chuyên gia dịch tễ học đang cảnh báo về sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục