Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's dự báo doanh số bán ôtô toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,8% vào năm 2014 do nhu cầu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh. Moody's cũng nâng mức dự báo tăng trưởng của thị trường ôtô thế giới trong năm nay lên 3,2%.

Cơ quan này cho rằng thị trường ôtô Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn so với tổng sản phẩm quốc nội của cường quốc kinh tế châu Á này. Do đó Moody's đã nâng dự báo nhu cầu ôtô của Trung Quốc trong năm nay và năm sau sẽ tăng trưởng 10% so với mức ước tính 7% hồi tháng 1.

Moody's cũng dự báo rằng thị trường ôtô châu Âu trong năm nay sẽ giảm 5% so với năm 2012.

Cơ quan này cho biết sang năm 2014, thị trường ôtô châu Âu sẽ tăng trưởng 3% nhưng con số này thực sự vẫn giảm so với ước tính tăng trưởng 5% trước đó. Nhu cầu ôtô ở Brazil cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lãi suất tăng, lạm phát cao và nợ các hộ gia đình ngày càng tăng. Nhu cầu ôtô ở Nga cũng có nhiều yếu tố rủi ro trong thời gian tới.

Một nghiên cứu khác của nhóm tư vấn và kiểm toán PwC công bố trong tháng Tám cũng cho biết, thị trường ôtô toàn cầu sẽ tăng trưởng trong vài năm tới, chủ yếu là do nhu cầu ở Trung Quốc tăng mạnh với doanh số bán xe dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2019./.