Moody's xác nhận xếp hạng tín nhiệm đối với bốn ngân hàng của Việt Nam

Theo Moody’s, xếp hạng của TPBank và VIB phản ánh chất lượng tài sản của họ tốt và ổn định, khả năng sinh lời tốt và giá trị vốn hóa phù hợp.
Moody's xác nhận xếp hạng tín nhiệm đối với bốn ngân hàng của Việt Nam ảnh 1Khách hàng giao dịch tại ngân hàng. (Nguồn: TPBank)

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ngày 26/5 đã xác nhận xếp hạng tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn cùng xếp hạng nhà phát hành nợ của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) là B1, còn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là Ba3 nhờ hồ sơ tín dụng ổn định định giúp củng cố Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của những ngân hàng trên.

Theo Moody’s, xếp hạng của TPBank và VIB phản ánh chất lượng tài sản của họ tốt và ổn định, khả năng sinh lời tốt và giá trị vốn hóa phù hợp. Cùng với đó, xếp hạng của OCB phản ánh tình hình vốn khá mạnh, khả năng sinh lời trên mức trung bình trong khi rủi ro tài sản đã tăng lên.

Theo Moody’s, TPBank, VIB và OCB phụ thuộc vào nguồn vốn thị trường do hệ thống chi nhánh tại thị trường nội địa của họ còn khá nhỏ. Song mức tài sản lưu động cao trong bảng cân đối kế toán đã giảm thiểu rủi ro này cho các ngân hàng.

Moody's kỳ vọng chất lượng tài sản của TPBank và VIB sẽ tiếp tục ổn định trong 12-18 tháng tới, thể hiện qua tỷ lệ nợ xấu tương ứng giảm xuống lần lượt 1,2% và 1,7% vào cuối năm 2020, từ mức 1,3% và 2% hồi cuối năm 2019. Trong khi đó, rủi ro tài sản của OCB có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong 12-18 tháng tới.

[Moodys xem xét nâng mức xếp hạng tín nhiệm cho VPBank, FE Credit]

Một yếu tố rủi ro chung đối với cả ba ngân hàng là tốc độ tăng trưởng cho vay nhanh, làm tăng rủi ro tổn thất tín dụng do mức cho vay trái kỳ hạn cao hơn. Song Moody's kỳ vọng lợi nhuận của cả ba ngân hàng sẽ vẫn ổn định nhờ lợi suất tốt từ các khoản cho vay bán lẻ và cho vay doanh nghiệp, cùng thu nhập từ phí bảo hiểm độc quyền qua kênh ngân hàng (Bancassurance) ngày càng tăng.

Trong khi đó, xếp hạng của VietinBank phản ánh chất lượng tài sản của ngân hàng được cải thiện, khả năng sinh lời ở mức trung bình... Moody's kỳ vọng chất lượng tài sản của VietinBank sẽ tiếp tục ổn định trong 12-18 tháng tới.

Báo cáo của Moody's cho biết cơ quan này có thể nâng xếp hạng dài hạn của cả bốn ngân hàng nếu xếp hạng tín nhiệm của Chính phủ Việt Nam hoặc BCA của những ngân hàng trên thăng hạng.

Theo Moody’s, BCA của các ngân hàng có thể được nâng lên nếu các chỉ số về khả năng thanh toán của họ có những cải thiện quan trọng và bền vững.

Ngược lại, xếp hạng dài hạn của bốn ngân hàng có thể bị hạ bậc nếu các yếu tố cơ bản về tín dụng xấu đi nghiêm trọng, bao gồm khả năng nợ xấu tăng đột biến dẫn đến các khoản dự phòng rủi ro cho vay cao hơn, ảnh hưởng đến lợi nhuận và vốn của các ngân hàng.

Việc nguồn vốn và thanh khoản bị suy giảm đáng kể cũng có thể là yếu tố tiêu cực đối với xếp hạng của các ngân hàng trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục