Một công ty của Singapore dính líu đến vụ lừa đảo “đa cấp” lớn nhất ở Nhật Bản

Nhật Bản đang giám sát chặt chẽ công ty Sky Premium International, đăng ký tại Singapore, và bắt giữ 4 lãnh đạo của công ty này do bị tình nghi lừa đảo 26.000 người, với số tiền khoảng 900 triệu USD)

Cảnh sát tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) cho biết Sky Premium International bị cáo buộc chủ mưu vụ lừa đảo lớn nhất Nhật Bản, vi phạm Đạo luật trao đổi và công cụ tài chính. (Nguồn: Straitstimes)
Cảnh sát tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) cho biết Sky Premium International bị cáo buộc chủ mưu vụ lừa đảo lớn nhất Nhật Bản, vi phạm Đạo luật trao đổi và công cụ tài chính. (Nguồn: Straitstimes)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, cơ quan chức năng Nhật Bản đang giám sát chặt chẽ công ty Sky Premium International, đăng ký tại Singapore, đồng thời bắt giữ 4 lãnh đạo của công ty này do bị tình nghi lừa đảo 26.000 người, với số tiền gần 1,2 tỷ SGD (khoảng 900 triệu USD).

Cảnh sát tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) cho biết Sky Premium International bị cáo buộc chủ mưu vụ lừa đảo lớn nhất Nhật Bản, vi phạm Đạo luật trao đổi và công cụ tài chính.

Công ty này đã bán sản phẩm tài chính Lion Premium dù không được Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản cấp phép.

Ngày 22/2 vừa qua, cảnh sát tỉnh Fukuoka đã bắt giữ 4 giám đốc của công ty trên, bao gồm Giám đốc Điều hành Atsushi Saito, 45 tuổi và Giám đốc bán hàng Shinobu Mizushima, 59 tuổi.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát gửi báo cáo về chính quyền 6 địa phương, trong đó có Fukuoka, Hiroshima và Osaka về việc các nhà đầu tư không thể lấy lại được khoản tiền đầu tư của mình.

Một loạt vụ kiện đối với Sky Premium International cũng đang chờ tòa án xử lý bao gồm cả ở tỉnh Hokkaido, thủ đô Tokyo và Osaka.

Quy mô của vụ lừa đảo nêu trên rộng đến mức cảnh sát ở 6 địa phương đã thành lập trụ sở chung để điều tra vụ án do cảnh sát Fukuoka dẫn đầu.

Hiện cảnh sát đang điều tra dấu vết tiền, nghi ngờ rằng số tiền lừa đảo này có thể đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng đứng tên công ty trên ở Hong Kong (Trung Quốc).

Cảnh sát vẫn chưa biết số tiền này có thực sự được sử dụng để giao dịch ngoại hối hay cho mục đích khác.

Trước đó, tháng 12/2021, một tòa án ở Tokyo đã ban hành lệnh đình chỉ Sky Premium International sau đơn khiếu nại của Ủy ban Giám sát Giao dịch và Chứng khoán Nhật Bản.

Địa chỉ đăng ký hiện tại của công ty này là trên tầng 27 của Trung tâm SBF ở Shenton Way - khu thương mại trung tâm của Singapore.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh cho thấy Sky Premium International được thành lập trong tháng 2/2013, chuyển đến Trung tâm SBF hồi tháng 6/2022.

Theo hồ sơ, Giám đốc của công ty này là ông Tan Albert, một công dân Singapore và người này cũng thừa nhận với truyền thông sở tại về vai trò của mình với công ty trên.

Sky Premium International được cho là đã bắt đầu hoạt động tại Nhật Bản trong năm 2013 trước khi ra mắt tại Singapore năm 2018, được coi là “câu lạc bộ đặc quyền độc quyền” đầu tiên chỉ dành cho những người được mời.

Vào thời điểm đó, Sky Premium International tính phí hằng năm khoảng 1.200 SGD (900 USD) đối với các nhà đầu tư nhận được gói chào mừng bao gồm thẻ thành viên làm bằng vàng được chứng nhận nặng 1g và quyền sử dụng các cơ sở của công ty này.

Với khẩu hiệu: "Cuộc sống tốt đẹp-Sống cuộc sống trong mơ của bạn," công ty trên cam kết với các thành viên về dịch vụ cao cấp bao gồm các bữa ăn riêng tư, giảm giá với các thương hiệu, khu nghỉ dưỡng sang trọng, hải sản chất lượng cao được vận chuyển trực tiếp từ chợ cá Toyosu, Tokyo.

Sky Premium International được truyền thông Nhật Bản mô tả là một “kế hoạch kim tự tháp” và một “kế hoạch tiếp thị đa cấp” bất hợp pháp.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản cho biết Sky Premium International bị nghi ngờ đã thu hút các nhà đầu tư ở Nhật Bản thông qua mạng lưới khoảng 570 nhân viên bán hàng, hay còn gọi là “đại lý,” có ảnh hưởng xã hội như nhân viên ngân hàng và tiếp viên hàng không.

Những “đại lý” này cũng được cho là những nhà đầu tư, bị dụ dỗ tham gia với lời hứa về lợi nhuận với tỷ suất hàng năm lên tới 20% và tiền có thể được rút ra bất cứ lúc nào.

Trang web của Sky Premium International tại Singapore đã ngừng hoạt động mặc dù trang web của công ty này tại Nhật Bản vẫn có thể truy cập được kể từ ngày 28/2.

Trong khi đó, các tài khoản mạng xã hội của công ty trên đã không được cập nhật kể từ năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục