Mot cuu nghi sy My bi ket an 2 nam tu vi toi giao dich noi gian hinh anh 1Cựu nghị sỹ đảng Cộng hòa Chris Collins. (Nguồn: AP)

Ngày 17/1, cựu nghị sỹ đảng Cộng hòa đại diện cho bang New York tại Hạ viện Mỹ, Chris Collins đã bị kết án hơn 2 năm tù vì tội giao dịch nội gián.

Ông Collins, một trong những nghị sỹ đầu tiên trong Quốc hội ủng hộ ông Donald Trump làm Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016, đã bị bắt và truy tố hồi năm 2018 vì có liên quan tới đến giao dịch nội gián dính líu đến công việc đầu tư của ông vào một công ty công nghệ sinh học của Australia, trong đó có việc tiết lộ thông tin độc quyền của công ty này với các nhà đầu tư.

[Mỹ bắt giữ chuyên gia phân tích chống khủng bố tiết lộ thông tin mật]

Thẩm phán Tòa án quận Southern thành phố New York đã bác bỏ thỏa thuận nhận tội để được hưởng chế độ quản chế, đồng thời kết án 26 tháng tù giam đối với cựu nghị sỹ Collins vì các tội danh giao dịch nội gián và lừa dối các nhà đầu tư. Ông Collins cũng bị phạt tiền 200.000 USD.

Ông Collins đã tái đắc cử vào Hạ viện Mỹ hồi tháng 11/2018 mặc dù đang bị truy tố. Tháng 9/2019, ông thông báo từ chức khỏi Hạ viện./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)