Bộ Tư pháp Mỹ: Cuộc điều tra Nga năm 2016 không vì động cơ chính trị

Báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi không tìm thấy tài liệu cũng như bằng chứng chứng minh rằng sự thiên vị chính trị ảnh hưởng đến các quyết định mở 4 cuộc điều tra cá nhân."
Bộ Tư pháp Mỹ: Cuộc điều tra Nga năm 2016 không vì động cơ chính trị ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nature.com)

Ngày 9/12, báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ kết luận cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 được thực hiện không vì mục đích chính trị như cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo cáo nêu rõ: “Chúng tôi không tìm thấy tài liệu cũng như bằng chứng chứng minh rằng sự thiên vị chính trị hoặc động lực không đúng đắn đã ảnh hưởng đến các quyết định mở 4 cuộc điều tra cá nhân."

[Quan chức chỉ đạo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ từ chức]

Theo Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz, cuộc điều tra tổng thể được tiến hành vào tháng 7/2016 và các cuộc điều tra đối với các trợ lý chiến dịch tranh cử của của ông Trump như George Papadopoulos, Carter Page, Paul Manafort và Michael Flynn là chính đáng mặc dù có nhiều lỗi về thủ tục trong việc xử lý cuộc điều tra.

Trước đó, Bộ Tư Pháp Mỹ đã đồng ý mở cuộc điều tra mở rộng về cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 sang xem xét quá trình yêu cầu lệnh giám sát, bao gồm việc quyết định liệu có hay không sự không thỏa đáng hay động cơ chính trị trong cách Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành cuộc điều tra.

FBI đã tìm hiểu về mối liên hệ của chiến dịch tranh cử của ông Trump với Moskva trước khi cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhận trách nhiệm điều tra một năm trước đây.

Tổng thống Trump liên tục cáo buộc FBI có thể đã cài cắm gián điệp vào trong nhóm vận động tranh cử của ông cho mục đích chính trị./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục