Mot hoc sinh Co To duoc bo tri thi THPT quoc gia tai Van Don hinh anh 1Khách bắt đầu được đón vào đất liền sau nhiều ngày trên đảo. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Chiều 26/6, đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh cho biết thời tiết trên biển đang dần ổn định, gió giật cấp 5, vì vậy vào lúc 14 giờ cùng ngày, Cảng vụ đã cấp lệnh cho các tàu khách đi tuyến Vân Đồn và Cô Tô được phép đón trả khách bình thường.

Sau khi được cấp lệnh có 23 tàu từ cảng Cái Rồng ra đảo Cô Tô và hơn 10 tàu từ đảo Cô Tô trở về đất liền để kịp thời di chuyển hết lượng khách đang phải lưu trú trên đảo trong hai ngày qua do sóng lớn, biển động rất mạnh.

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô, cho biết có hơn 5.000 du khách phải lưu trú tại đảo Cô Tô từ ngày 24/6 do biển động rất mạnh.

[Huyện đảo Cô Tô đảm bảo cung cấp điện cho kỳ thi THPT Quốc gia]

Nhằm đảm bảo quyền lợi và an toàn cho khách du lịch, Ủy ban Nhân dân huyện đã đề nghị các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại đây giảm giá từ 20-50% để hỗ trợ du khách. Hiện sức khỏe các du khách đều bình thường và đang trên đường trở về đất liền.

Cũng do lệnh cấm tàu từ ngày 24/6, một học sinh ngụ tại huyện đảo Cô Tô vào đất liền chơi đã không thể trở về đảo để tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 và đã được bố trí thi tại một hội đồng khác ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trong những năm gần đây, khách du lịch khi ra đảo Cô Tô vào thời điểm tháng 6 đến tháng 7 thường bị mắc kẹt trên đảo do đây là mùa mưa bão, biển động mạnh. Bên cạnh đó, hệ thống các tàu cao tốc và siêu tốc hoạt động trên tuyến du lịch này là tàu pha sông biển, nên khi có sóng biển cấp 6 trở lên không đảm bảo an toàn khi rời bến./.

Trung Nguyên (TTXVN/Vietnam+)