Mot loai bo hung duoc mang ten nha hoat dong moi truong tre tuoi Greta hinh anh 1Loài bọ hung được mang tên Greta Thunberg. (Nguồn: BBC)

Ngày 25/10, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của Anh đã đặt tên loài bọ hung, nhỏ xíu, không cánh và mắt, theo tên của nhà hoạt động vì môi trường và khí hậu Greta Thunberg.

Đại diện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của Anh cho hay mặc dù có tên khoa học là Nelloptodes gretae, song bảo tàng quyết định đặt tên cho loài bọ hung nhỏ bé này là Greta Thunberg.

Nelloptodes gretae là bọ hung thuộc loài Ptiliidae gồm các côn trùng nhỏ nhất trên thế giới.

Loài bọ hung này có chiều dài chưa tới 1mm, màu mật ong, được phát hiện tại Nairobi, Kenya vào những năm 60 của thế kỷ trước.

Ông Michael Darby, chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Anh, bày tỏ ấn tượng với những việc làm của cô bé người Thụy Điển Thunberg, 16 tuổi, và muốn đề cao những nỗ lực, đóng góp của cô trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường.

Greta Thunberg, nhà hoạt động chống lại biến đổi khí hậu, đã truyền cảm hứng cho các phong trào chống tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

[Thiếu nữ 16 tuổi dùng thuyền vượt Đại Tây Dương vì môi trường]

Cô còn trở thành biểu tượng trong nhạc pop toàn cầu.

Hồi đầu tháng 10, DJ Fatboy Slim, nghệ sỹ người Anh, đã phối một số đoạn phát biểu của Thunberg tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc cho bản nhạc đình đám một thời của mình có tên "Right Here, Right Now."

Sự hiện diện của chú bọ hung trên trong bộ sưu tập côn trùng của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của Anh mới được phát hiện.

Một người quản lý tại bảo tàng 146 năm tuổi này cho biết việc đặt tên cho một chú bọ hung có ý nghĩa sâu sa bởi việc đặt tên cho một trong những phát hiện mới nhất theo tên của ai đó đã cống hiến hết sức mình để bảo vệ thiên nhiên thế giới và các loài dễ bị tổn thương là điều đáng làm./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)