Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà

Với trà nương Lê Ngọc Linh, công việc pha trà không chỉ đơn thuần tạo ra hương vị thơm ngon nhất mà còn phải truyền tải một nghệ thuật, một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 1Lê Ngọc Linh (31 tuổi) là một trà nương tại Thưởng trà quán (2 Tông Đản, Hà Nội). Linh đã có 8 năm học hỏi và hiểu biết nhiều về văn hóa trà Việt, từ đó truyền cảm hứng cho khách qua từng chén trà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 2Hàng ngày, Linh có mặt tại cửa hàng từ 8 giờ sáng để chuẩn bị đón khách. Linh cho biết nhiều người vẫn nghĩ trà nương là một nghề gắn với hình ảnh thanh tao, nhẹ nhàng tuy nhiên, công việc của họ không nhàn nhã như vậy. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 3Những trà nương như Linh phải nằm lòng đặc tính, cách pha chuẩn chỉnh của hàng chục loại trà đồng thời trong ngày phải làm rất nhiều việc như cắm hoa, trang trí quán, rửa ấm chén, tư vấn trà,... (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 4Trà nương không chỉ đơn thuần pha trà ra đúng hương vị thơm ngon nhất mà còn phải có sự am hiểu sâu sắc để giúp khách hàng thưởng thức được cái hay, cái đẹp trong từng chén trà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 5Ngọc Linh chia sẻ trà nương không đòi hỏi nhiều về ngoại hình, nhưng cần phải chăm chỉ và không ngừng học hỏi và đặc biệt phải có niềm yêu thích, đam mê với trà. Làm trà nương sẽ giúp các cô gái tập tính khiêm nhường, từ tốn, chỉn chu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 6Vào mùa hoa bưởi nở rộ, từ sáng sớm, Linh đã đi đặt hoa về ướp để nâng tầm vị trà truyền thống. Các loại trà đặc trưng tại cửa hàng như san tuyết, bạch hạc, ô long... (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 7Để pha được ấm trà ngon, thơm, vừa nước cần có một trà nương tinh tế, nhanh nhạy và am hiểu về trà. Một trà nương như Linh phải kiểm tra tỉ mỉ, vừa dùng thị giác cả khứu giác để nhận biết những lá trà có đủ tiêu chuẩn để pha không. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 8Công việc của một trà nương đòi hỏi kiên nhẫn, đam mê, khéo léo và cả sự tinh tế để pha ra được những chén trà ngon, giữ được hương vị của từng loại trà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 9Mỗi một ấm trà được pha sẽ là một quy trình đầy sự tỷ mỷ, cẩn thận. Một trà nương phải nắm rõ cách pha trà để giữ được hương vị vì mỗi loại trà có một cách pha khác nhau về nhiệt độ, thời gian ủ... (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 10Trà nương 9X chia sẻ pha trà không đơn thuần chỉ để pha búp chè khô hòa lẫn nước rồi rót ra chén, mà ở đây pha trà là cả một nghệ thuật. Người được chọn làm trà nương cũng cần phải am hiểu trước hết về trà, về cách nhận biết, cách để trà ngấm, cách dâng trà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 11Khi khách đến, trà nương phải tư vấn lựa chọn cho khách trà có thể sử dụng trong ngày dựa trên thời tiết, tính cách hoặc giới tính của khách để lấy pha theo vị khác nhau. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 12Các trà nương sẽ phải pha trà, dâng trà như một hình thức lễ nghi, dù cho một hay nhiều người uống. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 13Sự tinh tế của người trà nương còn thể hiện trong cách đem ấm chén ra cho khách. Mỗi một mùa, trà nương sẽ sử dụng một loại ấm khác nhau để pha. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 14Vừa pha trà, các trà nương cũng sẽ kể chuyện về nguồn gốc xuất xứ của trà, vị ngon đặc trưng của trà. Đây cũng là một cách để truyền tải văn hóa trà truyền thống của Việt Nam cho các khách hàng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 15Một trà nương tinh tế sẽ mang đến cho những vị khách của mình buổi thưởng trà thư thái, trọn vẹn. Tùy từng loại trà, các trà nương sẽ pha với lượng nước, nhiệt độ vừa phải, biết cách làm sạch trà, canh chỉnh thời gian trà ngấm. Đây chính là nghệ thuật để tạo nên thức uống thơm ngon, tuyệt hảo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 16Với những khách có nhu cầu tìm hiểu thưởng thức các loại trà đặc biệt thì trà nương sẽ nói chuyện, tổ chức các chuyên đề về trà để mọi người có thể tìm hiểu thêm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 17Hàng ngày, Linh sẽ chỉ dạy cho các trà nương trẻ tuổi các thao tác về pha trà. Một trà nương mất ít nhất 6 tháng để biết về trà. Linh cũng dạy cho họ cách đi đứng, ăn nói để trở thành một trà nương thực thụ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một ngày của trà nương: Những người truyền cảm hứng qua mỗi chén trà ảnh 18Nhiệm vụ quan trọng nhất của các trà nương là truyền tải được vị ngon, giúp khách hiểu và cảm nhận được giá trị của tách trà đặc biệt là trà truyền thống Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục