Mua ran doc ve lam thu cung, be trai o Ha Noi nguy hiem tinh mang hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Ngày 3/5, Khoa Cấp cứu Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) tiếp nhận và điều trị cho bé trai 13 tuổi ở Hà Nội bị rắn độc cắn nguy hiểm tới tính mạng.

Mẹ của bệnh nhân chia sẻ con trai chị rất thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, bé giấu gia đình tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi.

[Cứu sống hai bệnh nhân bị biến chứng nguy kịch do rắn độc cắn]

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 3/5, trẻ thay chuồng cho rắn trong phòng riêng và dùng que sắt gắp rắn sang hộp khác. Trong lúc đóng hộp nuôi rắn, trẻ bị rắn cắn vào ngón tay trỏ.

Sau đó, trẻ chạy ra báo và người nhà mới biết 3 con rắn được để trong hộp, cất trong tủ quần áo. Gia đình lập tức đưa trẻ nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Mua ran doc ve lam thu cung, be trai o Ha Noi nguy hiem tinh mang hinh anh 2Rắn lục đuôi đỏ mà bé trai nuôi làm thú cưng (Ảnh: gia đình bệnh nhi cung cấp)

Tiến sỹ Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt. Mặc dù vừa bị rắn cắn nhưng bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức…

Ngay lập tức, bệnh nhi được điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương… Sau 1 ngày điều trị tích cực sức khỏe của bệnh nhi đang dần ổn định. Dự kiến bệnh nhân có trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sỹ Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh, chỉ đứng sau hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Bác sỹ Duy khuyến cáo các cha mẹ thường xuyên quan tâm tới trẻ, giải thích cho trẻ không nên nuôi rắn làm thú cưng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình.

Mua ran doc ve lam thu cung, be trai o Ha Noi nguy hiem tinh mang hinh anh 3Vết thương do rắn cắn ở tay bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Theo tiến sỹ Lê Ngọc Duy, khi trẻ bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, người dân cần gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, người dân nên thực hiện các bước sơ cứu để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể như: Di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn; giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc; tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên; điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện; làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý; dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Người dân không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn vì cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Ngoài ra, cần ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sỹ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị./.

P.V (Vietnam+)