Mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa

Tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị; cấp độ rủi ro thiên tai do lũ cấp 1.
Mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 3-4/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, dông. Các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to, dông.

Cụ thể, từ 13 giờ ngày 3/12 đến 13 giờ ngày 4/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi có mưa từ 50-100mm, có nơi trên 150mm; từ 13 giờ ngày 3/12 đến 13 giờ ngày 4/12, khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận và các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ có mưa từ 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, khoảng từ đêm 4-5/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 150mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Ngoài ra, từ ngày 3-5/12, trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2-4m, hạ lưu từ 1-2m.

[Các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam chủ động ứng phó với mưa lớn]

Đỉnh lũ tại hạ lưu các sông từ Thừa Thiên- Huế đến Quảng Ngãi lên mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2; các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa lên mức báo động 1 và trên báo động 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ cấp 1.

Trên biển, ngày và đêm 4/12, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển khu vực Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 3-5 m, biển động. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên, chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hệ thống dự báo địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời các thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối đối với người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; cần tìm hiểu thêm về những thiên tai trong khu vực mình sinh sống như xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, lụt.

Người dân cũng cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thuỷ văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó. Người dân cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và trang bị cần thiết cho phòng, tránh thiên tai khi có cảnh báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục