Muc tang nhiet do o Thuy Si cao gap doi muc trung binh toan cau hinh anh 1Người dân Thụy Sĩ tắm để chống nắng nóng. (Nguồn: lenews.ch)

Văn phòng Khí tượng Liên bang Thụy Sĩ (Swiss Meteo) dự báo nhiệt độ trung bình mùa Hè năm nay tại nước này nằm trong khoảng từ 15 đến 16 độ C, cao hơn 2 độ C so với mức trung bình trong giai đoạn từ giữa năm 1981 và 2010.

Như vậy, Thụy Sĩ trải qua một mùa Hè nóng kỷ lục và có lẽ sẽ là đợt nóng thứ ba trong lịch sử.

Ông Peter Binder, Tổng giám đốc Swiss Meteo, cho biết mức tăng nhiệt độ ở Thụy Sĩ cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 1 độ C và Thụy Sĩ sẽ trải qua những ngày nóng nức hơn với mức nhiệt tối đa cao hơn, trong khi thời gian nắng nóng và hạn hán kéo dài và thường xuyên hơn.

[Nắng nóng châu Âu: 145 người tử vong vì đuối nước ở Ba Lan, Litva]

Theo Swiss Meteo, nhiệt độ mùa Hè tăng rõ rệt là dấu hiệu của tình trạng biến đổi khí hậu. Kể từ thời kỳ tiền công nghiệp từ năm 1871 đến 1900, nhiệt độ trung bình vào mùa Hè đã tăng khoảng 2 độ C.

Tại Thụy Sĩ đã có 4 mùa Hè với nhiệt độ trung bình vượt quá 15 độ C là mùa hè các năm 2003, 2015, 2017, 2018. Năm 2003 là nóng nhất, đạt trung bình 16,9 độ C. Mùa Hè năm 2019 sẽ sớm được thêm vào danh sách này, rất có thể ở vị trí thứ ba.

Swiss Meteo và Đại học ETH tại Zurich đang hợp tác để nghiên cứu những thay đổi khí hậu ở Thụy Sĩ làm cơ sở để tìm ra biện pháp nhằm giảm thiểu tác hại và thích ứng với những biến đổi thời tiết./.  

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)