Mũi tăng cường bằng vaccine AstraZeneca tạo phản ứng miễn dịch mạnh

Khi tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của AstraZeneca có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn trước biến thể Omicron và những biến thể khác bao gồm cả các biến thể Beta, Delta, Alpha và Gamma.
Mũi tăng cường bằng vaccine AstraZeneca tạo phản ứng miễn dịch mạnh ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Accra, Ghana, ngày 13/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 13/1 đã công bố những dữ liệu nghiên cứu sơ bộ về loại vaccine ngừa COVID-19 mà hãng này phát triển - có tên gọi chính thức là vaccine Vaxzevria.

Kết quả cho thấy khi tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của AstraZeneca có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn trước biến thể Omicron và những biến thể khác của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả các biến thể Beta, Delta, Alpha và Gamma.

Theo hãng AstraZeneca, phản ứng gia tăng kháng thể được ghi nhận ở cả những trường hợp trước đó đã tiêm liều cơ bản bằng vaccine Vaxzevria hay vaccine bào chế theo công nghệ mRNA.

[Phác đồ tiêm 3 mũi AstraZeneca có hiệu quả chống lại biến thể Omicron]

Đây là lần đầu tiên AstraZeneca công bố kết quả thử nghiệm về hiệu quả của liều tiêm tăng cường sử dụng vaccine Vaxzevria.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hồi tháng trước cũng cho thấy một liệu trình 3 mũi tiêm vaccine Vaxzevria có hiệu quả chống lại biến thể Omicron.

Kết quả thử nghiệm mới nhất của AstraZeneca đã bổ sung những bằng chứng cụ thể hơn cho thấy hiệu quả của mũi tiêm thứ ba vaccine Vaxzevria không lệ thuộc vào các loại vaccine đã từng được sử dụng trước đó trong phác đồ tiêm chủng cơ bản.

AstraZeneca cho biết sẽ gửi những dữ liệu này tới các cơ quan quản lý trên toàn cầu, nhằm thúc đẩy nhu cầu về liều tiêm tăng cường đối với vaccine Vaxzevria.

Ông Andrew Pollard, Giám đốc Tập đoàn vaccine Oxford, đối tác phát triển vaccine Vaxzevria cùng AstraZeneca, cho biết: "Những kết quả nghiên cứu quan trọng này cho thấy vaccine Vaxzevria khi sử dụng làm mũi tiêm tăng cường, dù liều cơ bản sử dụng vaccine công nghệ nào, cũng đều có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh COVID-19"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục