My: 100.000 nguoi phai so tan vi chay rung lan rong o bang California hinh anh 1Người dân cố gắng khống chế các đám cháy rừng lan rộng tại khu vực Porter Ranch. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, cháy rừng lan rộng đã khiến khoảng 100.000 người phải đi sơ tán ở miền Nam bang California của Mỹ. Cháy lớn cũng phá hủy hàng chục công trình và nhà ở, trong khi chính quyền địa phương cảnh báo có thể mất nhiều ngày mới kiểm soát được đám cháy.

Lực lượng cứu hỏa cho biết đến tối 11/10 theo giờ Mỹ (sáng 12/10 giờ Việt Nam), đám cháy mang tên Saddleridge đã thiêu rụi 3.052 hecta diện tích trong khu vực Thung lũng San Fernando, cách thành phố Los Angeles khoảng 32km về phía Bắc. Đám cháy này đã phá hủy hoặc gây hư hại ít nhất 31 công trình. Đến đêm 11/10, mới chỉ có khoảng 13% đám cháy đã được kiểm soát. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi đã thiệt mạng khi đang cố cứu ngôi nhà của mình trong khu vực Porter Ranch.

Đám cháy Saddleridge đã nhanh chóng vượt tầm kiểm soát sau khi đột nhiên bùng phát không rõ lý do vào chiều 10/10 tại thành phố Sylmar. Độ ẩm thấp và gió mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng. Phát biểu với báo giới, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Los Angeles, ông Ralph Terrazas cho rằng đây là một đám cháy lớn và cần phải nhanh chóng sơ tán người dân sống trong khu vực. Theo quan chức này, lửa đang lan nhanh với tốc độ 320 hecta/giờ và có thể mất nhiều ngày mới khống chế được.

[Hàng chục ngôi nhà ở gần Los Angeles bị thiêu rụi do cháy rừng]

Hiện khoảng 1.000 lính cứu hỏa với sự trợ giúp của trực thăng thả nước và máy bay thả chất chống cháy đang nỗ lực dập lửa. Nhiều tuyến đường lớn đã phải đóng cửa, trong khi hệ thống tàu điện ngầm trong khu vực cũng phải ngừng hoạt động. Các trường học và nhiều doanh nghiệp cũng được thông báo tạm nghỉ.

Trong khi đó, khoảng 200 lính cứu hỏa đang nỗ lực khống chế các đám cháy khác ở hạt Riverside, phía Đông Los Angeles, trong đó có một đám cháy ở công viên do đốt rác. Vụ cháy này mang tên Sandalwood, đã phá hủy 76 ngôi nhà và làm một cụ bà 89 tuổi thiệt mạng do không kịp sơ tán.

Hiện chính quyền nhiều thành phố tại California đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy lớn. Cơ quan Khí tượng quốc gia dự báo gió mạnh sẽ giảm bớt vào đêm, tạo thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ. Tuy nhiên, cảnh báo cao vẫn được duy trì đến hết ngày 12/11./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)