Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt tài chính mới đối với Iran

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với lĩnh vực tài chính của Iran, nhằm vào 18 ngân hàng của nước này, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu.
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt tài chính mới đối với Iran ảnh 1Đồng rial của Iran và đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với lĩnh vực tài chính của Iran, nhằm vào 18 ngân hàng của nước này, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Tehran trong những tuần trước thềm bầu cử Mỹ.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức, Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định lĩnh vực tài chính của nền kinh tế Iran chiểu theo Sắc lệnh Hành pháp 13902.

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trên cấm không áp dụng đối với các giao dịch cung cấp hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và các thiết bị y tế cho Iran.

[Mỹ gây sức ép tối đa, Iran phát biểu đầy thách thức]

Đáp lại động thái mới của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Washington đưa vào tầm ngắm "các kênh thanh toán còn sót lại dùng cho mua bán thực phẩm và thuốc men" trong bối cảnh đại dịch, thông qua các lệnh trừng phạt công bố trước đó cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif viết: "Giữa đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính quyền Mỹ muốn phá hủy các kênh thanh toán còn lại của chúng tôi dùng cho thực phẩm và thuốc men. Âm mưu bỏ đói người dân là một tội ác."

Gần đây, Trung Quốc, Nga và hơn 20 quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây chấm dứt việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà theo họ là đã khiến việc đối phó với đại dịch COVID-19 trở nên khó khăn hơn.

Tuyên bố được Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Nicaragua, Venezuela và một số quốc gia khác ký, trong bối cảnh các nước này đang bị Mỹ áp đặt trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục