My ban giao them 4 may bay tan cong A-29 cho Liban hinh anh 1Super Tucano A-29. (Nguồn: defenseworld.net)

Tân Hoa xã đưa tin Đại sứ Mỹ tại Liban, bà Elizabeth Richard, ngày 13/6 cho biết Mỹ đã bàn giao thêm 4 máy bay tấn công hạng nhẹ Super Tucano A-29 cho quân đội Liban.

Lễ bàn giao này diễn ra trong ngày 12/6 tại căn cứ không quân Hamat ở thành phố Batroun miền Bắc Liban với sự có mặt của Tư lệnh quân đội Liban, Tướng Joseph Aoun và Đại sứ Elizabeth Richard.

Trong bài phát biểu của mình, Tướng Aoun nhấn mạnh 4 máy bay mới là bước tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội Liban và việc bàn giao những máy bay A-29 còn lại này đã "xác nhận sự hỗ trợ liên tục của Mỹ cho quân đội Liban trong cuộc chiến chống khủng bố," cũng như "quyết tâm và sự sẵn sàng bảo vệ sự ổn định của Liban."

Về phần mình, Đại sứ Richard coi việc bàn giao này như "một sự thay đổi cuộc chơi để đưa khả năng chiến đấu của Các lực lượng vũ trang Liban lên một tầm cao mới."

Bà cho biết các máy bay tấn công A-29 sẽ cho phép quân đội Liban triển khai các cuộc tập trận trong mọi điều kiện và làm giảm đáng kể nguy cơ thiệt hại đi kèm cũng như mối nguy hiểm đối với người dân.

Bốn chiếc A-29 này nằm trong số 6 máy bay mà Mỹ đồng ý cung cấp cho Liban trong gói viện trợ quân sự mới nhất cho nước này. Hai chiếc A-29 đầu tiên đã chuyển cho Liban hồi 10/2017.

Trong một thập kỷ qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1.5 tỷ USD cho việc đào tạo và trang bị cho hơn 32.000 binh sỹ Liban./.

(Vietnam+)