My: Bao Ian tang cap nguy hiem khi di chuyen ve phia bang Florida hinh anh 1Bão Ian gây ngập lụt tại Cuba. (Nguồn: AFP)

Bão Ian đã mạnh lên thành cơn bão cấp 4 khi di chuyển về phía bang Florida của Mỹ trong ngày 28/9.

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ cảnh báo sóng lớn và gió mạnh nguy hiểm sau khi cơn bão này đã khiến 2 người thiệt mạng và hàng triệu người tại Cuba lâm vào cảnh mất điện.

NHC cho biết bão Ian đã mạnh lên cấp 4, cấp cực kỳ nguy hiểm. Các dữ liệu cập nhật cho thấy tâm bão cách thành phố Naples khoảng 125km về phía Tây-Tây Nam, với sức gió tối đa lên tới gần 220km/h kèm các đợt gió giật mạnh.

Theo cảnh báo của NHC, bão Ian sẽ gây ra các đợt sóng cao dữ dội (tới 3,6m) tại phần lớn khu vực ven biển của bang Florida, gây lũ lụt đe dọa tính mạng của người dân và lượng mưa tới gần 305mm tại một số khu vực.

[Bão Ian có thể mạnh lên cấp 4 trước khi đổ bộ vào bang Florida của Mỹ]

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ban bố chỉ thị bắt buộc sơ tán người dân tại hàng chục hạt ven biển của bang Florida, đồng thời khuyến cáo một số hạt khác tự nguyện di dời để đảm bảo an toàn.

Thống đốc DeSantis cho biết gần 60 học khu tại bang này đã đóng cửa do bão. Hơn 175 trung tâm sơ tán đã được thiết lập trên toàn bang và nhiều trường học đã được chuyển đổi tạm thời thành các khu tránh trú bão.

Các hãng hàng không thương mại thông báo đã hủy hơn 2.000 chuyến bay tại Mỹ, trong đó 2 sân bay quốc tế St. Petersburg-Clearwater và Tampa đã đóng cửa vào ngày 27/9.

Hoạt động của ngành năng lượng tại vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ cũng bị gián đoạn do ảnh hưởng của bão khi các công nhân phải sơ tán khỏi các khu vực sản xuất và các giàn khoan, làm giảm khoảng 11% sản lượng dầu mỏ trong vùng.

NHC dự báo bão Ian sẽ đổ bộ cuối ngày 28/9, sau đó di chuyển về miền Trung bang Florida và tiến về khu vực phía Tây Đại Tây Dương vào cuối ngày 29/9./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)