'My can cham dut can thiep Trung Dong sau vu tieu diet thu linh IS' hinh anh 1Thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX/Reuters đưa tin ngày 28/10, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiee nhấn mạnh: “Cái chết của thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi nên là sự chấm dứt những sự can thiệp của Mỹ vào Trung Đông.”

Kênh truyền hình PressTV dẫn lời ông Rabiee cáo buộc: “Các chính sách của Washington là nguyên nhân chính dẫn tới sự phổ biến của các tổ chức khủng bố trong khu vực."

Ông Rabiee cũng cho rằng cái chết của al-Baghdadi là sự kết thúc một biểu tượng của “chủ nghĩa khủng bố mang tính tàn phá,” song cái chết của trùm khủng bố này không thể hiểu theo nghĩa là một sự chấm dứt đối với hệ tư tưởng cực đoan, như IS.

Trong một động thái khác, Saudi Arabia cùng ngày đã hoan nghênh chính quyền Mỹ về chiến dịch đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Hãng thông tấn nhà nước SPA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Saudi Arabia khẳng định Riyadh sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh, trong đó có Mỹ, trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố./.

(Vietnam+)