My canh bao leo thang voi Iran tai Iraq nam ngoai tam kiem soat hinh anh 1Các binh sỹ Mỹ đi lên một chiếc máy bay C-17 tại sân bay quốc tế Baghdad. (Nguồn: AP)

Giới chức Mỹ đã gia tăng mức cảnh báo về Iran rằng một cuộc xung đột quân sự có thể bùng phát giữa hai nước tại Iraq do các vụ tấn công liên tục vào những mục tiêu có liên quan tới Washington. Phía Mỹ cho rằng thủ phạm gây ra những vụ tấn công là phiến quân được Tehran hậu thuẫn. Iran chưa có phản hồi trước cáo buộc này.

Quân đội Iraq cho biết ngày 12/12, hai quả rocket được phóng vào một căn cứ quân sự gần sân bay Baghdad, nơi có các binh sỹ Mỹ đồn trú. Đây là vụ tấn công thứ 10 kể từ cuối tháng 10. Không có thương vong nào trong vụ tấn công trên.

[Căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket]

Trước đó, hôm 9/12, một vụ tấn công tương tự vào căn cứ này đã khiến 6 binh sỹ Iraq thuộc lực lượng đặc biệt chống khủng bố được Mỹ đào tạo bị thương, trong đó có 2 người thương nặng.

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết các vụ tấn công bằng rocket khiến Lực lượng tập hợp nhân dân (PMF) trở thành mối đe dọa an ninh đối với binh sỹ Mỹ tại Iraq, lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một quan chức cấp cao khác cảnh báo căng thẳng có thể trở nên không thể kiểm soát và không ai lường trước được hậu quả./.

(Vietnam+)