My cap phep su dung bo xet nghiem nhanh tai nha cua Abbott hinh anh 1Bộ xét nghiệm BinaxNOW của Abbott. (Nguồn: sciencemag.org)

Ngày 1/4, Abbott Laboratories - công ty chuyên cung cấp dịch vụ y tế và các thiết bị chăm sóc sức khỏe đa quốc gia của Mỹ - cho biết các cơ quan quản lý của Mỹ đã cấp phép sử dụng bộ xét nghiệm kháng thể nhanh tại nhà dùng cho những người không có triệu chứng mà không cần chỉ định của bác sỹ.

Quyết định này giúp các trường học và nơi làm việc có thể dễ dàng tiếp cận các bộ xét nghiệm có giá thành rẻ và đa dạng để sàng lọc thường xuyên.

Bộ xét nghiệm BinaxNOW từng được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ cấp phép vào tháng 8/2020 để các chuyên gia y tế kê đơn sử dụng cho những người nghi mắc COVID-19. Tuy nhiên, theo quyết định bổ sung của Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ, BinaxNOW từ nay sẽ được sử dụng thường xuyên cho những trường hợp không có triệu chứng.

Abbott Laboratories dự kiến sẽ bắt đầu giao các bộ xét nghiệm BinaxNOW cho các cơ sở bán lẻ trong vài tuần tới. Đây là một trong những bộ xét nghiệm phổ biến nhất tại Mỹ và có thể cho kết quả sau khoảng 15 phút. Người dân có thể mua bộ xét nghiệm này tại các cửa hàng hoặc mua trực tuyến mà không cần chỉ định của bác sỹ và tự thực hiện tại nhà.

[Vaccine của Pfizer/BioNTech hiệu quả 100% đối với trẻ em 12-15 tuổi]

Abbott đang cân nhắc giá bán lẻ bộ xét nghiệm trên, dù công ty này dự định giao cho các nhà phân phối với mức giá dưới 10 USD/bộ. Abbott hiện có thể sản xuất khoảng 50 triệu bộ xét nghiệm BinaxNOW mỗi tháng tại các cơ sở sản xuất tại Mỹ.

Nhu cầu về các bộ xét nghiệm COVID-19 ngày càng tăng khi nhiều trường học và các nhà tuyển dụng mở lại hoạt động tại chỗ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ gần đây đã nới lỏng hướng dẫn về việc mở cửa trở lại các trường học, yêu cầu học sinh giữ khoảng cách trong một số trường hợp, nhưng việc xét nghiệm rộng rãi vẫn rất quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

My cap phep su dung bo xet nghiem nhanh tai nha cua Abbott hinh anh 2Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cùng ngày cho biết các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 mới đã bắt đầu được thực hiện ở Mỹ nhằm đánh giá vaccine của hãng Moderna được nghiên cứu để kháng biến thể B.1.351 của virus SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi.

Cuộc thử nghiệm do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) thuộc NIH dẫn đầu và tài trợ, sẽ đánh giá độ an toàn và khả năng miễn dịch của vaccine có tên khoa học là mRNA-1273.351 ở các tình nguyện viên là người trưởng thành. Giai đoạn thử nghiệm này được thực hiện trên 210 người tại 4 địa điểm nghiên cứu ở Mỹ. 

Biến thể B.1.351 được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, và hiện đã lây lan ra 9 bang ở Mỹ. 

Cuba sẽ triển khai bộ xét nghiệm PCR sản xuất trong nước từ tháng 4. Một quan chức cấp cao của công ty dược phẩm Biocubafarma thông báo như trên và cho biết, với việc tự sản xuất được các bộ xét nghiệm COVID-19, Cuba có thể tiến hành xét nghiệm PCR cho khoảng 30.000 mẫu mỗi ngày vào tháng 5, tăng so với gần 20.000 xét nghiệm/ngày hiện nay. 

Dịch bệnh hiện vẫn diễn biến phức tạp tại Cuba khi mà trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao kỷ lục với 1.051 ca, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 75.263 ca. Số ca tử vong tại Cuba cũng tăng lên 424 ca sau khi có thêm 3 trường hợp không qua khỏi./. 

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)