My: Chay rung tiep tuc lan rong tai bang California hinh anh 1Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Los Angeles. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Cháy rừng đang lan nhanh tại bang California của Mỹ trong ngày 24/10, sau khi nhà chức trách vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra cháy ở miền Bắc California do thời tiết hanh khô và gió mạnh từ biển thổi vào. 

Giới chức địa phương cho biết, đám cháy Kincade bùng phát ở hạt Sonoma tối 23/10 và nhanh chóng biến khu vực hơn 4.000 hécta xung quanh đó thành "hỏa ngục".

Các lệnh sơ tán bắt buộc đã được đưa ra đối với người dân sống tại thị trấn Geyserville. Gió mạnh đã khiến lửa lan nhanh sang phía Nam, trong khi lính cứu hỏa nỗ lực suốt đêm để sơ tán cư dân và bảo vệ các công trình. 

[Mỹ: Bang California cắt điện trên diện rộng đề phòng nguy cơ cháy rừng]

Các báo cáo cũng ghi nhận các vụ hỏa hoạn ở Los Angeles, Pendleton và hạt San Diego. Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), đợt gió khô nóng từ các ngọn núi của bang California, còn gọi là gió Santa Ana, với sức gió có thể lên tới 97km/h, bắt đầu từ tối 23/10 (theo giờ địa phương).

Đợt gió nóng này có thể gây ra tình trạng  nhiệt độ cao nhất trong năm tại Los Angeles, San Diego và Nam California. Gió có thể làm ảnh hưởng tới các đường dây tải điện và gây cháy tại những nơi có nhiều cây cỏ hanh khô. Tình trạng nguy hiểm này được dự báo có thể sẽ kéo dài qua ngày 25/10./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)