My: Bang California cat dien tren dien rong de phong nguy co chay rung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 23/10, công ty cung cấp năng lượng Pacific Gas & Electric (PG&E) của Mỹ thông báo sẽ cắt điện tại nhiều khu vực ở 17 hạt thuộc bang California nhằm phòng ngừa nguy cơ cháy rừng, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của hàng nghìn hộ gia đình và doanh nghiệp.

PG&E cho biết sau khi theo dõi diễn biến thời tiết và dự báo gió mạnh từ biển thổi vào trong điều kiện thời tiết hanh khô, công ty đã quyết định sẽ cắt điện trong hai ngày 23 và 24/10 để đảm bảo an toàn.

Việc cắt điện sẽ được thực hiện tại 17 hạt của Bắc California, ảnh hưởng đến 179.000 khách hàng tại khu vực Sierra Foothills và North Bay.

[Mỹ: 100.000 người phải sơ tán vì cháy rừng lan rộng ở bang California]

PG&E nhấn mạnh sẽ có những khách hàng vẫn bị cắt điện dù không ở khu vực hứng chịu thời tiết khắc nghiệt và thời gian bắt đầu cắt điện sẽ phụ thuộc vào từng địa điểm. Công ty khẳng định đã chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, phương tiện và máy bay để tiến hành cắt điện, kiểm tra, sửa chữa và khôi phục lưới điện.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS), đợt gió khô nóng từ các ngọn núi của bang California, còn gọi là gió Santa Ana, với sức gió có thể lên tới 97km/h, sẽ bắt đầu từ tối 23/10 (theo giờ địa phương). Đợt gió nóng này có thể gây ra tình trạng nhiệt độ cao nhất trong năm tại Los Angeles, San Diego và Nam California.

Gió có thể làm ảnh hưởng tới các đường dây tải điện và gây cháy tại những nơi có nhiều cây cỏ hanh khô. Tình trạng nguy hiểm này được dự báo có thể sẽ kéo dài qua ngày 25/10.

Đầu tháng này, PG&E cũng tiến hành cắt điện đối với hơn 730.000 hộ gia đình và văn phòng tại Bắc California để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng. Tại một số khu vực, công ty có thể hạn chế phạm vi ảnh hưởng thông qua việc phân chia đường dây. Sau khi bị chỉ trích vì không thông tin diễn biễn tình hình kịp thời tới khách hàng, công ty mới đây đã gửi thông báo trước 2 ngày về khả năng cắt điện.

Tháng 5 vừa qua, các nhà điều tra đã xác định việc chập, cháy và đứt các đường dây tải điện của PG&E là nguyên nhân gây ra trận hỏa hoạn Camp Fire với thiệt hại về người và tài sản lên mức kỷ lục tại bang California vào năm ngoái. Ước tính 85 người đã thiệt mạng trong trận cháy rừng Camp Fire tại thị trấn Paradise.

Đầu năm nay, PG&E đã đệ đơn xin phá sản, viện dẫn nguy cơ nợ khổng lồ vượt quá 30 tỷ USD phát sinh sau vụ cháy rừng nghiêm trọng này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)