My: Cuu canh sat bi buoc toi giet George Floyd duoc bao lanh tai ngoai hinh anh 1Hình ảnh trích từ video cho thấy cựu sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin (giữa) ghì chết công dân da màu George Floyd trên phố Minneapolis, Mỹ ngày 25/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Derek Chauvin - cựu nhân viên cảnh sát thành phố Minneapolis bị cáo buộc liên quan cái chết của công dân Mỹ da màu George Floyd ở thành phố này hơn 4 tháng trước đây, đã được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 1 triệu USD.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Hennepin đã đăng thông báo về việc Derek Chauvin tại ngoại sau khi được chấp thuận nộp khoản tiền bảo lãnh với điều kiện không đi khỏi nơi cư trú ở Minneapolis cho đến khi tòa xét xử.

Luật sư của gia đình George Floyd đã chỉ trích động thái trên, cho rằng việc Chauvin được tại ngoại gợi lại nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân. Hiện Chauvin cũng như luật sư của cựu cảnh sát này đều chưa bình luận gì về quyết định trên.

[Mỹ: Tòa án Minnesota ấn định xét xử vụ George Floyd vào năm 2021]

Derek Chauvin, 44 tuổi, bị buộc tội giết người và ngộ sát cấp độ 2 và 3. Dự kiến Derek Chauvin sẽ phải ra hầu tòa vào tháng 3/2021 cùng với 3 cựu cảnh sát khác cũng liên quan đến cái chết của George Floyd.

Các cựu cảnh sát này gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao, bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay giết người. Cả 3 cựu cảnh sát này đã được bảo lãnh tại ngoại trước Chauvin.

Các cựu cảnh sát nói trên đều tham gia vụ bắt giữ Floyd ngày 25/5 và bị sa thải ngay sau khi một đoạn video được công bố, trong đó Chauvin đã dùng đầu gối ghì cổ Floyd cho dù người này không còn phản ứng, 3 cảnh sát còn lại đã không ngăn cản đồng nghiệp, thậm chí còn giúp giữ chặt Floyd.

Công dân da màu này đã tử vong sau đó. Vụ việc đã gây chấn động nước Mỹ, châm ngòi cho làn sóng biểu tình không chỉ diễn ra trên toàn quốc mà còn lan sang nhiều nước khác phản đối nạn phân biệt chủng tộc./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)